Cách làm ngan cháy tỏi ngon bá cháy, mùi thơm lừng, chấm với nước mắm gừng pha kiểu này càng tuyệt đỉnh

( PHUNUTODAY ) - Cách làm ngan cháy tỏi hấp dẫn, kèm với mắm gừng rất thích hợp ăn vào các dịp cuối tuần

Nguyên liệu làm ngan cháy tỏi Cho 04 người

1 con ngan khoảng 1,5kg

4 củ tỏi

Gừng và ớt băm

20ml rượu trắng

Dầu hào, nước tương

Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, đường…

Dụng cụ: chảo, bếp, dĩa, tô, đũa, muỗng, vợt vòng

Mẹo chọn mua ngan còn sống:

Chọn những con ngan trưởng thành, béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày.Không chọn những con ngan non, mỏ mềm, to vì thịt sẽ nhão, không chắc chịt, tốn nhiều thời gian nhổ lông măng và lông tơ của ngan.

Chọn ngan đực thay vì ngan cái để chất lượng thịt sẽ ngon hơn.Xem hậu môn ở sau đuôi của ngan, nếu như hậu môn sạch sẽ, không dính phân chảy ra tức là ngan khỏe mạnh không bị bệnh.

Mẹo chọn mua ngan làm sẵn:

Chú ý kĩ phần đùi và lườn ngan, nếu thấy đùi và lườn ngan căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua vì đa phần ngan thường đã qua xử lý hóa chất để làm thịt ngan trông ngon hơn.

Để tránh chọn ngan bị bơm nước cho nặng cân thì có thể dùng tay ấn vào phần thịt đùi và lườn vì thịt bị bơm nước thường nhão và bập bùng.

Khi chọn ngan nếu thấy ngan đã bị mổ phanh ra, quan sát kĩ bên trong ngan có nhiều nước và có nhiều màng thì ngan này đã bị bơm qua nước, mua về chặt miếng ra bạn sẽ thấy trong thịt ngan chảy ra rất nhiều nước, thịt ngan cũng bị nhạt và ăn không có mùi ngon.

Cách chế biến ngan cháy tỏi

Sơ chế ngan

Ngan mua về làm sạch, dùng muối hột và gừng chà bên trong, bên ngoài để khử mùi hôi của ngan. Có thể rửa với rượu trắng.Sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch, để ráo và chặt ngan thành miếng vừa ăn khoảng 3cm.

Mẹo: Tuỳ theo ý thích, bạn có thể lọc riêng xương và thịt. Có thể dùng xương ngan nấu canh măng ăn kèm bún và ngan cháy tỏi.

Ướp thịt ngan

Hỗn hợp ướp thịt ngan: 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng cà phê gừng băm, 15g đường, 15g hạt nêm, 5g hạt tiêu xay, 20ml rượu trắng, 15ml dầu hào, 15ml nước tương.

Cho phần thịt ngan đã chặt thành miếng trộn đều với hỗn hợp ướp, khi thịt ngan đã được ướp đều để thịt trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho gia vị thấm vào thịt.

Làm ngan cháy tỏi

Bắc chảo lên bếp, cho chảo ngập dầu để khi chiên thịt nhanh chín và đều màu.

Đợi cho dầu nóng già thì cho ½ phần tỏi cắt lát vào phi vàng trước, đảo đều tay. Thấy tỏi chuyển vàng, giòn thơm thì vớt ra.

Cho thịt ngan đã ướp vào chảo, để lửa lớn, khi dầu sôi chỉnh xuống lửa vừa và cũng đảo đều tay cho phần thịt ngan được chín đều.

Phần thịt ngan bắt đầu có màu vàng và săn lại thì cho tiếp ½ tỏi còn lại vào đảo đều.

Đảo đến khi thịt chín đều, tỏi chuyển vàng là tắt bếp và bày ra dĩa.

Lưu ý: khi tỏi chuyển vàng cần vớt ra ngay. Không để quá lửa tỏi sẽ bị cháy canh ăn sẽ bị đắng.

Thành phẩm

Lớp vỏ tỏi thì giòn, bên trong thì dẻo kết hợp với thịt ngan mềm, ngọt, đậm đà ăn vào là ghiền. Bạn có thể dùng kèm với bún và canh măng nóng hổi tạo nên một bữa cơm tròn vị ngon đến ngất ngây.

Cách làm nước chấm ngan cháy tỏi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nước mắm

1 củ gừng

1 trái ớt

1 quả chanh

Đường cát trắng

Tỏi băm

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Gừng rửa sạch, lột vỏ, có thể cắt sợi hoặc đập dập tuỳ sở thích.

Ớt cắt cuống, bỏ hạt và cắt thành các khoanh hoặc giã nhuyễn.

Chanh vắt lấy nước ½ quả, còn ½ quả còn lại tách lấy tép.

Bước 3: Pha nước chấm

Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, đường, nước đun sôi để ấm và ½ chén nước cốt chanh, khuấy đều đến khi đường tan.

Gia giảm gia vị cho vừa với khẩu vị rồi cho gừng, ớt, tỏi và chanh tách tép khuấy đều 1 lần nữa là hoàn thành.

Tác giả: Vũ Ngọc