Cách làm thịt bò nhanh mềm, đảm bảo món ăn thơm ngon như nhà hàng 5 sao

( PHUNUTODAY ) - Nếu không biết chế biến thịt bò đúng cách sẽ khiến thịt bị dai, cứng. Những bí quyết sau sẽ giúp bạn có được những thớ thịt mềm, ngon, không dai mà hương vị lại ngọt tự nhiên.

1. Sử dụng dụng cụ hỗ trợ

-Sử dụng giấy nến (giấy sáp) để bên dưới miếng thịt nếu thịt bị rời rạc hoặc không phải là một khối nguyên. Sau đó cắt ngang qua thớ thịt thay vì cắt dọc, nhớ loại bỏ gân để thịt không bị dai.

-Dùng một chiếc búa chuyên dụng để đập thịt, thịt sẽ mềm, tơi, dễ nhai hơn rất nhiều. Nếu không có búa bạn có thể sử dụng một con dao bén để cắt thịt thành những đường dài và mỏng, chú ý không được cắt quá sâu sẽ làm nát thịt.

2. Nấu thịt bò với thơm, khóm

Enzyme bromelain có trong trái thơm, khóm khi nấu với thịt bò sẽ dễ dàng cắt bớt các bó cơ trong thịt, làm mềm thịt nhanh chóng.

Do đó bạn có thể chọn ép nước cốt của thơm, khóm và cho vào nồi hầm thịt bò, tô thịt bò ướp hoặc cắt miếng thơm, khóm để nấu chung với thịt bò đều sẽ giúp thịt nấu không bị dai, cứng.

3. Sử dụng trái cây có vị chua hay giấm

Nhờ tính axit, thơm, kiwi, chanh hay giấm sẽ dễ dàng phá hủy các bó cơ trong thịt bò làm chúng mềm đi nhanh chóng. Bạn chỉ cần ướp thịt bò với một ít nước cốt các loại trái cây kể trên khoảng 30 phút. Cách này không chỉ giúp thịt mềm mà còn khử được mùi hôi.

Ngoài ra, các chị em nội trợ có thể cắt các loại trái cây có vị chua thành những lát mỏng rồi chà đều lên thịt, cho vào túi zip và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng. Sau đó, bạn rửa sạch thịt và chế biến như bình thường.

4. Thịt bò khi xào cần làm nhanh, không xào quá lâu

Xào thịt bò tối kị nhất là xào lâu, thịt bò rất nhanh chín, cho nên người nội trợ sau khi cho thịt bò vào chảo, xào trên lửa lớn trong vài phút rồi tắt bếp ngay, không vì sợ thịt bò không chín mà xào quá lâu, thịt sẽ bị cứng, dai cực mau đấy

5. Muối

Cách đơn giản và được nhiều đầu bếp nhà hàng sử dụng chính là muối. Loại gia vị phổ biến trong bếp này có khả năng giải phóng, phân bổ nước đều khắp miếng thịt, giúp thịt mềm từ trong ra ngoài và không bị khô.

Tùy vào khẩu vị, bạn lấy một lượng muối vừa phải rồi thoa trực tiếp lên 2 mặt thịt và để yên khoảng 1 giờ trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó, chị em rửa sạch dưới vòi nước, dùng khăn giấy thấm cho ráo là có thể ướp thêm gia vị và chế biến như bình thường. Lưu ý: Bạn không nên ướp thêm muối để tránh làm món ăn trở nên quá mặn.

6. Sử dụng nhiệt độ lớn, lâu

-Dù bất kì loại thịt gì thì khi chế biến bằng cách hầm trong nước ở nhiệt độ cao trong một thời gian lâu thì đều rất mềm, ngọt.

-Một điều chú ý là khi xào thịt bò thì chúng ta phải xào nhanh trên lửa lớn, không nên xào quá lâu thịt sẽ trở nên dai, cứng.

7. Baking soda

Baking soda là một trong những nguyên liệu vô cùng quen thuộc và được các chị em nội trợ yêu thích bởi vô số công dụng hữu ích khác nhau. Đặc biệt, chúng còn có khả năng làm mềm thịt nhanh chóng.

Với 10g baking soda bạn sẽ ướp được khoảng 340g thịt bò. Sau khi thấm đều 2 mặt thịt, bạn hãy để vào ngăn mát tủ lạnh từ 20 - 30 phút. Sau thời gian trên, bạn rửa sạch lại với nước, ướp và chế biến thịt như bình thường.

8. Dùng bã trà

Bã trà sau khi dùng xong đem phơi khô, cho vào miếng vải sạch, buộc chặt rồi cho vào nấu chung với thịt bò. Cách làm này sẽ giúp thịt bò mau mềm, không dai lại có hương vị thơm ngon hơn rất nhiều.

9. Nước cốt chanh, sữa chua cũng hiệu quả khi làm thịt bò nhanh mềm

Trong chanh hay sữa chua có chứa nhiều axit, khi nấu thịt bò cho vắt một ít nước cốt chanh hay thêm một ít sữa chua vào nồi, nhờ có axit các cơ của thịt bò sẽ giãn, cắt ra và thịt sẽ mềm nhanh, không bị dai.

10. Làm khô thịt

-Sử dụng một chiếc giá đỡ đặt vào bên trong tủ lạnh sau đó trải miếng thịt đều ra. Quạt sẽ giúp cho miếng thịt được khô đều, để càng lâu thì thịt càng mềm và hương vị càng đậm đà hơn.

Tác giả: Bảo Trâm