Gà là một trong những nguyên liệu dễ tìm mà giá thành lại khá ổn định. Ngoài món gà lá é, canh gà rau củ, gà kho sả thì còn có món bánh canh gà để các bà nội trợ thay đổi món ăn trong bữa ăn gia đình nữa đấy.
1. Nguyên liệu cần có để chế biến món bánh canh gà
- Thịt gà: 800gr
- Bánh canh: 500gr
- Ngò rí: 40gr
- Hành lá: 40gr
- Ớt: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Nấm rơm: 100gr
- Giá đỗ: 300gr
- Hẹ: 100gr
- Gia vị: Hạt nêm, đường, dầu ăn, nước mắm, tiêu xay.
2. Các bước nấu bánh canh gà ngon hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế gà cho món bánh canh gà
- Gà sau khi mùa về thì đem đi rửa qua với nước, rồi xát muối và chanh quanh thân gà để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Tiếp đến, bạn hãy cho gà vào một cái nồi vừa phải cùng với khoảng 2 lít nước, vặn lửa lớn và đậy nắp. Đợi đến khi bạn thấy nước được đun sôi thì giảm lửa xuống thấp trong 40 phút cho đến khi gà chín.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Đối với bánh canh: Bạn hãy cho bánh canh vào luộc qua cùng với nước rồi trong khoảng thời gian 1 phút rồi vớt ra để ráo.
- Đối với cà rốt, củ cải trắng thi gọt sạch vỏ và cắt khoanh tròn 0,5cm.
- Nấm rơm rửa sạch, cắt làm 3 phần, nếu nhỏ quá thì cắt làm đôi. Hành tím rửa sạch, thái lát mỏng.
- Hành lá và ngò rí thái nhỏ.
Bước 3: Nấu nước dùng bánh canh
- Sau khi ninh gà được 40 phút, bạn hãy cho cà rốt vào đun thêm khoảng 20 phút nữa rồi cho củ cải trắng và nấm rơm vào đun đến khi thịt gà chín mềm.
- Khi gà chín mềm, bạn hãy vớt ra để riêng cho ráo rồi nêm thêm hạt nêm, muối, đường, nước mắm cho vừa ăn, cho hành lá vào nồi rồi tắt lửa. Đối với thịt gà, xé miếng vừa ăn, hoặc có thể chặt miếng nếu thích.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Bạn hãy chuẩn bị một cái tô rồi cho sợi bánh canh vào, cho giá, hẹ, thịt gà vào tô, cuối cùng chan nước dùng nóng vào, thêm một chút hành lá, rau mùi, hành tím phi thơm và tiêu xay lên cùng. Như vậy là đã có một bát bánh canh gà thơm ngon.
Tô bánh canh gà có hương vị đậm đà, ăn kèm với nấm rơm, cà rốt, củ cải trắng thì rất ngon ngọt. Gắp một miếng bánh canh cùng miếng thịt gà cho vào miệng, có thể cảm nhận được thịt gà mềm, da gà giòn ngon, đậm vị.
3. Một số mẹo nhỏ để nấu món bánh canh gà thêm ngon
- Tùy vào sở thích mà có thể thay nấm rơm bằng nấm kim châm.
- Nên chọn nấm rơm còn búp, đầu có màu đen. Không nên chọn những cây nấm quá to, có màu trắng trong.
- Trong quá trình nấu, nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và thơm ngon.
- Với thịt gà có thể lấy dao xẻ chặt chiều dọc rồi xé gà thành miếng vừa ăn.
Tác giả: Minh Hằng