2 công thức bánh canh ngon ngọt cùng nước dùng đậm vị, ai ăn cũng phải mê

09:05, Thứ năm 09/03/2023

( PHUNUTODAY ) - Bánh canh tuy chỉ là một món ăn dân dã nhưng lại có hương vị vô cùng thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Dưới đây là 2 công thức bánh canh ngon ngọt, hấp dẫn, các chị em nội trợ không nên bỏ qua.

 1. Bánh canh cá lóc

Nguyên liệu cần có:

- Cá lóc: 1 con khoảng 1kg                               - Tôm khô: 10g

- Hành tím: 50g                                               - Ngò rí: 10g 

- Rượu trắng: 1 muỗng cà phê                           - Bột năng: 15g

- Bột gạo: 150g                                                - Nấm rơm: 100g

- Bột mì: 1 muỗng canh                                     - Rau đắng ăn kèm

- Gia vị: muối, đường phèn, bột ngọt, nước mắm, đường cát, tiêu, dầu ăn.

bat-mi-cach-lam-banh-canh-ca-loc-1024x768

Cách chế biến: 

Cá lóc sau khi mua về thì đem đi sơ chế sạch mang, bỏ ruột rồi dùng chanh và muối để chà xát giúp loại bỏ bớt phần nhớt rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn tiếp tục dùng dao cạo đi lớp da đen bên ngoài, rửa sạch lại và để ráo. Sau khi cá đã ráo bớt nước, bạn hãy cắt để phần đầu riêng, phần thân thì đem phi lê thành 2 miếng thịt cá lớn, đồng thời kiểm tra và loại bỏ xương còn sót lại. Tiếp đến, bạn hãy cắt miếng phi lê thành những lát dày vừa ăn và ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn, muỗng cà phê tiêu.

Còn lại phần xương cá thì bạn hãy đem đi để nấu nước dùng. Tuy nhiên, bạn nên nhớ loại bỏ sạch gân máu để nước dùng không bị tanh.

Tôm khô rửa sạch, để ráo. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, để nguyên củ. Gốc ngò rí rửa sạch, để ráo. Nấm rơm cắt bỏ phần chân đen, trộn 1 muỗng canh bột mì, 1 muỗng cà phê muối và nước, bóp nhẹ tay khoảng 1 phút, xả sạch lại, để ráo. Rau đắng ăn kèm rửa sạch, để ráo.

Tiếp đến, bạn hãy trộn đều các nguyên liệu gồm bột năng, bột gạo và 1 muỗng cà phê muối rồi đổ từ từ vào âu bột 150ml nước sôi. Vừa đổ, bạn vừa trộn đều bột. Sau khi đã đổ hết phần nước, bạn nhồi bột thành một khối rồi để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.

Sau đó, bạn hãy thoa 2 muỗng cà phê dầu ăn lên tay và tiếp tục nhồi khối bột trong 2 – 3 phút cho mịn lại rồi để bột nghỉ thêm 15 phút. Tiếp đến, bạn cán khối bột mỏng với độ dày khoảng 1cm, dùng dao cắt miếng bột thành sợi.

Bạn đun sôi nước và cho vào đó 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Sau đó thả sợi bột vào luộc. Đợi khi thấy các sợi bánh canh nổi lên trên thì đun thêm 2 phút nữa là chín. Sau đó, bạn đem vớt chúng ra vào một âu nước lạnh, sau khi xả lại thì để ráo.

Sau khi đã hầm đủ 45 phút, vớt bỏ các nguyên liệu và nêm gia vị gồm 2 muỗng canh muối, 50g đường phèn, 10g bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm đun cho đường phèn tan. Sau đó, bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình. Tiếp theo cho nấm rơm, sợi bánh canh vào đun sôi trở lại.

Bạn hãy đặt chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm. Sau đó đổ cá vào xào cho chín sơ qua. Cho cá vào nồi bánh canh nấu chín, múc bánh canh, nước dùng và cá ra tô và thưởng thức. Bạn ăn bánh canh cá lóc với rau đắng sẽ càng thêm hấp dẫn.

2. Bánh canh tôm

Nguyên liệu cần có:

- Bánh canh: 300gr 

- Tôm: 100gr 

- Thịt lợn xay: 150gr 

- Nấm rơm: 100gr

- Ớt khô xay (ớt bột), củ hành, tỏi, hành lá

- Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu,…

cach-lam-banh-canh-tom-thom-ngon-chuan-vi-202112221555413835

Cách chế biến:

Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt bỏ phần râu và chân tôm. Tiếp theo, lột vỏ và loại bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Sau đó rửa sạch với một ít nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh của tôm.

Nấm rơm cắt đôi, bỏ những phần dính đất và dập nát, rửa sạch ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại với nước một lần nữa cho sạch và để ráo.

Cho một lượng vừa ăn gia vị (muối, đường, ớt, tiêu,…) vào thịt xay và trộn đều.

Bánh canh khi mua về bạn rửa sơ bằng nước ấm để tách các sợi bánh canh và để ráo. Nếu không thích sử dụng bánh canh làm sẵn, bạn cũng có thể tự làm bánh canh vừa sạch sẽ vừa thơm ngon nhé.

Hành, tỏi, ớt bạn cắt nhỏ.

Cho dầu ăn vào chảo, phi lần lượt hành, tỏi, ớt bột. Cho thịt xay vào đảo đến khi hành, tỏi, ớt bột và thịt xay hòa quyện với nhau, tiếp tục cho tôm vào trộn đều khoảng 1 phút, cho tiếp nấm rơm.

Trộn hỗn hợp đều tay, sau đó cho thêm 100ml lít nước, nêm 1/2 thìa muối (loại thìa nhỏ dùng để ăn sữa chua), tiếp tục đảo sơ, để lửa nhỏ đến khi vừa sôi thì tắt bếp. Đun sôi khoảng 1,5 lít nước, cho bánh canh vào và thêm 1/2 thìa muối. Đợi khoảng 5 – 7 phút cho bột bánh canh chín thì cho hỗn hợp tôm, thịt,… vào. Lúc này bột và thịt đều đã chín, nên bạn chỉ cần nêm nếm lại cho vừa ăn tùy khẩu vị của gia đình là được.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Minh Hằng