Nước mắm chấm chua ngọt tỏi ớt là nước chấm ngon, phù hợp cho rất nhiều các món ăn, điển hình như thịt luộc, nem rán. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách pha chuẩn vị, dưới đây là cách hướng dẫn bạn chi tiết.
Nguyên liệu
Nước cốt chanh
Đường
Nước mắm
Nước lọc
Tỏi
Cách làm chi tiết
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, các bạn đem tỏi đi bóc vỏ và ớt đi băm nhuyễn. Chanh thì nặn lấy nước cốt, loại bỏ hạt.
Cách pha nước mắm chua ngọt
Bạn cho 4 muỗng canh nước vào 1 muỗng canh đường và khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào khuấy thật đều.
Cuối cùng bạn mới cho tỏi và ớt băm vào trộn đều lên, làm cách này thì có trộn đều và để cả tiếng tỏi ớt cũng không bị chìm, nổi rất đẹp mắt.
Lý do mà bạn cần phải cho tỏi, ớt vào sau cùng là bởi vì nếu bạn cho tỏi, ớt vào trước thì tỏi, ớt sẽ bị ngấm nước, dẫn đến khối lượng riêng của tỏi và ớt nặng hơn hỗn hợp nước - mắm - đường - chanh và sẽ bị chìm xuống.
Thành phẩm
Bát nước chấm này có vị chua, mặn, ngọt rất hài hòa, vừa miêng. Tuy nhiên, nó có thể có khác biệt và có thể thay đổi tùy theo loại nước mắm, đường, chanh mà bạn chọn mua.
Vì thế khi thực hiện theo tỉ lệ này mà nước mắm có hơi mặn quá hoặc chua, ngọt quá thì bạn có thể tự điều chỉnh lại cho vừa miệng. Nước chấm này mà chấm nem rán, thịt luộc, rau sống, ăn bún thì quá chuẩn vị đó.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Mẹo khử mùi hôi của gà, vịt khi nấu ăn cực đơn giản và hiệu quả
-
4 cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh cực đơn giản và hiệu quả
-
Mực khô loại nhỏ hay loại to ngon hơn? Bí quyết chọn mực khô chuẩn, ngọt thịt
-
5 cách chế biến đồ ăn thông dụng của lò vi sóng: Ai không biết quá tiếc
-
Cách làm sạch lớp cháy khét, cháy xém dưới đáy nồi chảo cực nhanh