Chỉ bạn cách nấu sườn bò ngon khó cưỡng, ăn 1 lại muốn thêm 2

( PHUNUTODAY ) - Chế biến theo những cách này món sườn bò trở nên vô cùng thơm ngon, đậm đà khiến ai cũng muốn ăn thêm.

Sườn bò kho

Nguyên liệu

- Sườn bò ngon: 800g

- Đường: 5g

- Rượu nấu ăn: 3 muỗng canh

- Nước tương: 3 muỗng canh

- Gừng: 3 lát

- Tỏi, hanh lá, gia vị vừa đủ

- Ớt khô băm nhỏ: vài quả (nếu không thích ăn cay thì bỏ qua)

Cách thực hiện

- Sườn bò chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho sườn bò vào chậu nước sạch, ngâm 1 tiếng cho ra bớt máu thừa. Thay nước 2 lần trong quá trình ngâm.

- Cho sườn bò, gừng, hành lá, rượu nấu ăn vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt sườn, đun sôi.

- Nước sôi bạn dùng thìa hớt bọt ở trên và đun thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.

- Rửa lại miếng sườn bò đã chần qua nước ấm để loại bỏ lớp váng mỡ trên bề mặt.

- Cho một ít dầu ăn vào chảo, đổ sườn bò vào. Chiên sườn bò cho đến khi có màu vàng nhạt cả hai mặt thì cho ra đĩa. Sau đó bạn tiếp tục cho hành lá cắt khúc, ớt khô, gừng thái lát vào chảo phi thơm.

- Cho sườn bò đã chiên vào, đảo đều cho sườn bò được thơm.

- Tiếp theo thêm nước tương, rượu nấu ăn, muối và đường, nêm nếm thêm muối cho vừa miệng rồi cho nước nóng xâm xấp sườn bò.

- Thêm một ít hành lá lên trên rồi đun sôi. Sau khi sôi, hạ nhỏ lửa kho liu riu trong 45 phút. Sau khoảng thời gian này nếu nước chưa cạn hết bạn tăng lửa, để nước sốt kho sệt lại thì tắt bếp, rắc thêm ít hành lá lên rồi cho sườn bò kho ra đĩa ăn nóng.

Sườn bò sốt tiêu đen

Nguyên liệu

- Sườn bò: 500 gr

- Bột năng: 3 muỗng cà phê

- Bột mì: 4 muỗng cà phê

- Đường: 1 muỗng cà phê

- Tỏi: 20g

- Gừng: 20g

- Hành: 20g

- Tương: 1 muỗng canh

- Sốt tương đen: 2 muỗng canh

- Rượu trắng: 1 muỗng cà phê

Cách thực hiện

- Để sơ chế sườn bò sạch và không hôi, bạn hãy dùng một ít muối hòa tan trong nước ấm và cho sườn vào ngâm khoảng 3 - 5 phút và rửa sạch, để ráo và cho vào tô.

- Băm nhuyễn hành tím, tỏi và gừng. Cho nửa lượng hành tỏi và gừng đã băm vào tô sườn bò, sau đó cho 1 muỗng canh tương, 1 muỗng canh sốt tương đen, 1 muỗng cà phê rượu trắng và nửa muỗng cà phê dầu ăn vào. Trộn đều cho sườn thấm gia vị, ướp trong 20 - 30 phút.

- Sau khi ướp, cho bột mì vào hỗn hợp và trộn đều. Cho dầu vào ngập 1 đốt tay trong chảo, khi dầu nóng thì cho sườn bò đã ướp vào chiên vàng đều, sau đó gắp ra để vào giấy thấm dầu.

- Cho lượng hành tím và gừng còn lại vào phi vàng đều, tiếp theo cho 1 muỗng canh sốt tương đen vào cùng nửa chén nhỏ nước lọc, nêm vào 1 muỗng canh đường và tiêu, nêm nếm lại cho phù hợp với gia vị.

- Cho sườn bò đã chiên vào chiên cho sườn thấm gia vị trong khoảng 5 phút, cho nước bột năng vào trộn đều, sau đó tắt bếp.

Như vậy, món sườn bò sốt tiêu đen đã hoàn thành. Rắc thêm xíu hành lá lên trên cùng và thưởng thức món sườn bò thơm ngon, thơm tiêu kèm với nước sốt đậm vị. Nhất định sẽ rất ấm bụng vào những ngày mưa đấy!

Tác giả: Trần Thu Thủy