Nguyên liệu
- Thịt dẻ sườn: 1000g
- Cà chua: 4 quả
- Tương cà: 1 thìa canh
- Rượu vang chát (đỏ): 3 thìa canh
- Lá nguyệt quế: 3 lá nhỏ (thay bằng 2 nhánh hoa hồi, 1 nhánh quế)
- Hành tây: 1/2 củ nhỏ
- Gừng, hành, tỏi, rau mùi
- Gia vị, bột nghệ, hạt tiêu, đường
Cách nấu bò sốt vang
Sơ chế và khử mùi hôi thịt bò
- Trước tiên bạn rửa sạch thịt bò, cho vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng bò) rồi cho lên bếp đun nóng lên (không cần đun sôi). Khi đó, bề mặt thị sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi. Bước này thích hợp với các món bò nấu, hầm, thái miếng lớn như bò sốt vang,… Bạn cũng có thể thái thịt bò rồi chần qua với nước sôi có bỏ vài miếng gừng giã dập cũng được.
Ướp thịt bò
- Bạn ướp thịt với các loại gia vị, đường, bột nghệ, hạt tiêu, 1 thìa canh rượu vang từ 30 phút đến 2 tiếng.
Xào thịt bò
- Bạn cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào qua để cho miếng thịt săn lại.
Nấu cà chua
- Bạn lấy 1 cái chảo khác cho hành tây vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào đun chín mềm rồi dùng muôi dằm nhuyễn.
Nấu bò sốt vang
- Bạn cho nước vào nồi thịt bò, đun sôi rồi hớt bỏ bọt nếu có. Tiếp đến cho cà chua đã xào nhuyễn vào. Cho lá nguyệt quế vào, vặn nhỏ lửa. Bạn đun liu riu như vậy cho đến khi thịt bò chín mềm (nước cạn thì lại cho thêm nước sôi vào, ninh cho thịt càng chín mềm thì càng ngon).
- Cuối cùng bạn cho tương cà vào, thêm 2-3 thìa rượu vang, đun thêm 1 phút nữa rồi cho rau mùi thái nhỏ vào. Bạn nhớ thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bạn có thể ăn kèm bò sốt vang với bánh mì, mì tôm nấu sẽ rất ngon. Mùi thơm của quế, vị chua của cà chua xen lẫn vị chát nhẹ của sốt vang hòa quyện với vị mềm thơm của thịt bò hấp dẫn vô cùng.
Cách chọn dẻ sườn bò ngon
Để có một phần dẻ sườn bò ngon thì bạn nên chọn phần thịt nằm từ xương sườn thứ 6 và thứ 8, ở vị trí này khá dày thịt và mềm.