Bỏng xốp giòn từ cơm thừa
Cơm thừa bạn mang phơi khô hoặc để ngăn mát tủ lạnh cho chúng khô dần. Nếu cơm đóng cục thì lấy chầy đập cho rời từng hạt. Sau đó đun chảo dầu nóng thì thả cơm nguội khô vào cho phồng lên.
Cơm phơi càng khô thì càng phồng to càng xốp. Nếu muốn có màu sắc có thể thêm chút màu thực phẩm vào cơm nguội khô trước khi chiên.
Chiên xong vớt ra cho vào giấy thấm dầu. Sau đó rắc bột phô mai lên là được món bỏng xốp giòn tan đẹp mắt.
Trân châu hoàng kim
Cho cơm nguội vào xay nhuyễn, rồi nhồi với bột năng và nước sôi. Nhồi bột cho nhuyễn rồi nặn thay bột năng. Sau đó vo viên và cho nhân dừa vào bên trong. Nặn xong thì luộc trân châu rồi vớt ra cho vào nước lạnh. Cuối cùng, cho trân châu vào nồi nước đường nâu, đun khoảng 20 phút thì vớt ra đổ vào tô nước đá. Lúc này, trân châu sẽ giòn, ngon.
Làm cơm cháy
Cơm nguội muốn chế biến ngay cho khỏi ngán thì bạn hãy làm cơm cháy. Bạn dùng cơm nguội dải đều trên chảo. Sau đó dùng muôi nén xuống để chúng kết nối với nhau. Đun trên chảo 5 phút sau, bạn đã có món cơm cháy thơm ngon để ăn cùng kho quẹt hay cá dứa.
Hoặc bạn cho cơm vào chiên rồi tưới lên đó chút nước mắm, dầu và hành lá, ăn cùng với ruốc thịt.
Cơm rang
Cách đơn giản hay gặp nhất để xử lý cơm nguội là làm món cơm rang. Cơm nguội khi rang lên sẽ tơi và mẩy cơm hơn. Đồng thời, nếu rang cơm nguội cơm sẽ đỡ bị nhão nát hơn. Sau đó, bạn thái thịt bò, dưa chua hay cho trứng gà vào rang chung với cơm. Thế là bạn đã có ngay món cơm rang vô cùng thơm ngon.
Cho vào nấu cháo
Nấu cháo từ cơm nguội cũng giúp rút ngắn thời gian nấu. Bạn cho cơm vào nước đun cho sôi và om nhỏ lửa. Sau đó dùng muôi đánh cho nhanh nhừ. Nhớ là không cho nhiều nước ngay để dễ đánh nhuyễn cháo. Sau đó muốn ăn loãng thì mới cho thêm nhiều nước.
Cơm nắm kiểu Nhật
Với cơm nắm kiểu Nhật, bạn cần chuẩn bị thêm nhân cá ngừ và rong biển. Và cơm nguội là không thể thiếu. Bạn cho cơm vào khuôn, thêm nhân cá vào giữa, và nắm. Khi tạo hình cho cơm, bạn nhớ ấn chặt cơm vào khuôn, thêm phần nhân cá ngừ vào giữa là đã có món cơm nắm nhỏ xinh. Đặc biệt, món ăn này rất dễ để các bạn nhỏ mang đi học, đi dã ngoại cùng gia đình.
Cơm bọc trứng cút
Cơm bọc trứng cút vừa ngon vừa hấp dẫn. Bạn hãy dùng trứng cút luộc chín và bỏ vỏ, cơm nguội đánh tơi sau đó bọc cơm bên ngoài trứng. Lưu ý, bạn phải nắm cơm thật chặt tay để cơm kết dính và không bị rơi ra ngoài. Bọc xong thì cho cơm vào chiên trong chảo dầu nóng cho vàng giòn lớp vỏ bên ngoài là xong. Khi ăn sẽ thấy lớp vỏ giòn rụm cùng trứng cút bùi béo.
Tác giả: An Nhiên
-
Cha mẹ "lười" một chút, con sẽ sớm tự lập, mạnh mẽ, thành công và kiên cường hơn
-
Nấu cơm chỉ bỏ nước là dại: Thả thêm thứ gia vị này vào cơm thơm dẻo, để lâu không thiu
-
Ngâm sấu làm theo cách này, sấu giòn ngon, vị ngọt thanh, không lo nổi váng
-
Chỉ cần 10 phút mỗi ngày giúp con thông minh trưởng thành, dễ làm, cha mẹ không biết thì thật đáng tiếc
-
Muốn con cái lớn lên tự lập và có trách nhiệm, cha mẹ đừng làm 3 điều này