Hạt bơ
Hạt bơ có chứa đến 70% lượng axit amin có trong toàn bộ trái bơ và chứa đủ nhu cầu chất xơ cho cơ thể trong cả 1 ngày, chứa nhiều chất chống oxi hóa ngăn ngừa lão hóa.
Bên cạnh đó, hạt bơ cũng mang nhiều tác dụng như phòng bệnh tim mạch, giảm cholesterol và triglyceride, tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại các bệnh do vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng và có lợi cho người muốn giảm cân. Hàm lượng tannin có khá nhiều trong hạt có khả năng kháng viêm, điều trị chứng loét miệng và 1 số bệnh tiêu hóa.
Hạt bơ không thể dùng trực tiếp mà cần luộc/ nướng chín rồi phơi khô, đập dập và xay nhuyễn. Bột hạt bơ thành phẩm có thể dùng trộn salad, nấu chung với canh hoặc làm mặt nạ dưỡng tóc,dưỡng da, tẩy tế bào chết; ngâm rượu để xoa bóp trị đau nhức.
Hạt bí ngô
Thử nghiệm tại trạm thực nghiệm Massachusetts cho thấy, các dưỡng chất trong hạt bí ngô được tăng lên theo thời gian, cụ thể là hàm lượng protein. Hạt bí ngô là loại hạt có hàm lượng calo cao (100 gam hạt bí ngô có 559 calo). Ngoài ra, còn có nhiều photpho, magie, sắt, đồng, các vitamin… tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm nồng độ cholesterol xấu, giúp bạn ngủ ngon, chống loãng xương, kháng viêm và đẩy lùi lão hóa.
Hạt lựu
Các chất polyphenol và flavonoid trong hạt lựu có thể giúp da chống lại sự xâm hại của các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành sớm của nếp nhăn và làm mờ dần các các đốm đồi mồi. Ăn nhiều hạt lựu còn có thể bảo vệ khớp, các chất dinh dưỡng trong đó có tác dụng thúc đẩy bài tiết dịch khớp giúp bôi trơn các khớp. Dầu hạt quả lựu có khả năng ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư da nhờ khả năng "mau liền" với các thương tổn da.
Hạt dưa hấu
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một ngày một người trưởng thành cần khoảng 400mg magie, 18mg sắt để duy trì các chứa năng trong cơ thể. Những chất này chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trong hạt dưa hấu.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phầm chính có trong hạt dưa hấu là magie (với khoảng 21mg/4g hạt). Magie là chất tham gia duy trì khả năng trao đổi chất, chức năng thần kinh, cơ bắp, tăng cường hoạt động của tim, xương… Ngoài magie, hạt dưa hấu còn chứa axit folic, axit béo và sắt. Trong một nắm hạt dưa có chứa khoảng 0,29mg sắt.
Bạn có thể tự rang hạt dưa hấu để sử dụng khi tình trạng hạt dưa tẩm màu và hóa chất tràn lan trên thị trường.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Đồ dùng thế giới đang tẩy chay vì gây ung thư nhưng người Việt lại ưa chuộng
-
Cảm nặng tới mấy cũng đừng dùng thuốc tây mà hãy uống nước này
-
Thói quen ăn gây ung thư, bệnh tim mạch và huyết áp tới 80% người Việt mắc
-
Những dụng cụ trong bếp nhà nào cũng có nhưng vô cùng độc hại
-
Có biểu hiện này bạn đã mắc ung thư phổi