Nước mắm tỏi ớt chua ngọt có thể dùng để chấm nhiều món khác nhau như cá, gỏi, thịt chiên... đều rất ngon.
Nước mắm chua ngọt không chỉ cần pha cho vừa vị mà còn phải đẹp mắt. Một bát nước mắm đạt chuẩn là phần tỏi ớt băm phải nổi lên trên. Đôi khi cùng một nguyên liệu, cùng một công thức pha nhưng lúc thì tỏi ớt nổi lên lúc lại chìm nghỉm.
Để có bát nước mắm chua ngọt với phần tỏi ớt nổi lên trên, chị em hãy tham khảo công thức dưới đây.
Nguyên liệu pha nước mắm chua ngọt
Nước mắm, nước sôi để nguội, tỏi, ớt, chanh, đường.
Nước mắm có độ đạm thích hợp sẽ giúp nước mắm có vị ngon, màu sắc đẹp. Nước mắm 40 độ đạm là lựa chọn tuyệt vời vì loai này có độ mặn vừa phải, cho ra bát nước chấm vừa vị.
Cách pha nước mắm chua ngọt
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Ớt bỏ cuống, bỏ hạt và băm nhỏ.
Để tỏi, ớt nổi lên trên khi pha, bạn cần phải băm hai nguyên liệu này khi chúng khô ráo, không được ngấm nước. Thớt và dao dùng để băm tỏi, ớt cũng phải khô ráo.
Ngoài phần tỏi, ớt băm, bạn có thể giã thêm một phần để tạo độ sánh và dậy mùi cho bát nước chấm.
Chanh vắt lấy nước phần nước cốt, gạt bỏ hạt.
Cho 1 thìa tỏi băm, nửa thìa ớt băm, 6 thìa đường, nước cốt nửa quả chanh vào bát và trộn đều. Thêm 2 thìa canh nước lọc vào bát và đảo đều tạo thành hỗn hợp sánh quyện. Cuối cùng cho nước mắm vào đảo đều để đường tan hết.
Không nên cho nước mắm vào trước vì như vậy sẽ làm cho tỏi, ớt dễ bị chìm.
Như vậy, bạn phải nhớ kỹ các bước pha nước chấm đảm bảo đúng tuần tự sau: Cho tỏi ớt vào bát, thêm chanh, đường rồi mới đến nước lọc và nước mắm. Cho chanh trước khi cho nước lọc và nước mắm thì tỏi, ớt dễ nổi lên trên hơn.
Khi pha xong, nếu muốn tăng thêm vị ngọt thì có thể cho trực tiếp đường vào bát nước chấm. Nhưng nếu muốn thêm vị mặn hay chua thì nên pha riêng, không nên cho vào bát mắm to vì như vậy tỏi, ớt sẽ dễ bị chìm xuống đáy. Có thể điều chỉnh lượng tỏi ớt cho phù hợp với khẩu vị. Từ công thức nước mắm chua ngọt này, bạn có thể biến tấu thêm các loại gia vị để phù hợp với nhiều món ăn khác nhau.
Ví dụ, nếu muốn làm nước chấm gà hay chấm gỏi, bạn có thể cho thêm hành tím ngâm chua ngọt vào bát nước chấm đã pha.
Nếu muốn pha nước chấm ốc, bạn có thể cho thêm gừng giã, sả băm, lá chanh cắt nhỏ vào là xong.
Tác giả: Thanh Huyền
-
5 cách pha nước chấm rau củ luộc, ngon hơn ngoài hàng
-
15 món canh thanh mát, giải nhiệt, dễ nấu cho ngày nóng
-
3 món mặn đơn giản, nấu nhanh hợp với dân văn phòng: Khỏi phải nghĩ hôm nay ăn gì
-
Cách luộc dạ dày heo trắng giòn sần sật, không hôi: Vụng mấy cũng làm ngon ơ
-
Nước chanh đừng chỉ pha với đường, làm theo 3 kiểu này vừa ngon vừa đẹp