Cách rang lạc ngon, giòn, lâu ỉu
Trước khi rang, bạn cần nhặt bỏ những hạt lạc lép, sâu hỏng hoặc bị mốc.
Sau đó, cho lạc vào chảo nóng và đảo đều với lửa nhỏ. Đầu đều tay và liên tục cho đến khi nghe thấy tiếng nổ lách tách. Đây là dấu hiệu cho thấy lạc bắt đầu chín.
Tiếp tục đảo cho đến khi thấy mùi thơm của lạc thì tắt bếp. Lúc này, tiếng lách tách cũng sẽ hết.
Để lạc rang được giòn, sau khi rang, bạn nên đổ ra một tờ giấy báo hoặc khăn khô. Gói kín lạc lại và để khoảng 5 phút để lạc chín giòn.
Sau đó, đem lạc ra thưởng thức.
Bảo quản lạc trong lọ đậy kín nắp, để ở nơi thoáng mát.
Lạc rang theo kiểu này có thể dùng để ăn chơi, làm món nhậu hoặc dùng trong các món nộm, salad.
Cách làm lạc rang muối ngon, giòn, không bị ỉu
Để làm lạc rang muối, bạn nên cho lạc vào âu lớn, thêm nước sạch và ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, vớt lạc ra và để ráo. Bước ngâm nước này sẽ giúp lạc thơm hơn và giòn hơn khi rang.
Khi lạc đã ráo nước, bạn hãy bỏ hết vào chảo và thêm một chút dầu ăn. Rang lạc với lửa nhỏ.
Khi thấy hạt lạc đã vàng và có tiếng nổ nhẹ thì tắt bếp và tiếp tục đảo đểu. Nhiệt độ của bếp còn cao sẽ giúp lạc tiếp tục chín. Không nên để lạc chín rồi mới tắt bếp vì như vậy lạc sẽ rất dễ bị cháy.
Đổ lạc ra bát và nhỏ vài giọt rượu trắng khi còn nóng rồi đảo đều. Rượu sẽ nhanh chóng bốc hơi và giúp lạc thơm ngon, giòn hơn.
Khi lạc nguội, bạn hãy cho thêm muối tùy theo khẩu vị.
Để lạc nguội hẳn mới bỏ vào lọ kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Cách làm lạc rang muối bằng nồi chiên không dầu
Nếu không sử dụng chảo như cách trên, bạn có thể tham khảo cách làm lạc rang muối bằng nồi chiên không dầu này.
Bạn cũng ngâm lạc với nước như bước trên và lọc bỏ hạt xấu, hạt lép, hạt hỏng.
Sau khi ngâm nước, vớt lạc ra để ráo.
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ C trong 5 phút.
Cho lạc nồi chiên không dầu. Để lạc không bị khô, bạn có thể cho thêm 1 thìa dầu ăn vào lạc và trộn đều. Thời gian để rang lạc bằng nồi chiên không dầu là khoảng 15-20 phút ở nhiệt độ 160 độ C.
Sau đó, lấy lạc ra khỏi nồi chiên. Khi lạc còn nóng hãy trọn thêm 1 chút rượu trắng.
Đợi tới khi lạc nguội thì trộn thêm muối hoặc gia vị tùy thích.
Cho lạc vào hũ thủy tinh kín và dùng dần.
Chọn lạc trắng hay lạc đỏ?
Trên thị trường, bạn sẽ thấy có 2 loại lạc phổ biến là lạc đỏ và lạc trắng. Hạt lạc trắng thường to và đầy đặn hơn. Hạt lạc đỏ nhỏ hơn, vỏ lụa màu đỏ tươi.
Lạc trắng thường giòn nên hay dùng trong các món xào, chiên, rang cũng như các món ăn vặt vì loại này có hàm lượng dầu cao hơn. Dầu lạc cũng thường được ép từ loại lạc này.
Trong khi đó, lạc đỏ nhai sẽ có vị ngọt, lạc mới thì độ ngọt càng rõ, thường dùng để nấu canh, nấu cháo. Loại lạc này cũng có thể làm lạc rang, tùy theo nhu cầu của mỗi người.