Miến là một trong những thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam. Thực phẩm này thường được dùng để chế biến thành các món ăn sáng, ăn trưa, ăn tối.
Vì miến có vị dẻo mềm, dai dai lại chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Theo nghiên cứu, trong miến dong rất giàu chất xơ, thanh mát, ít chất béo, ít tinh bột lại ít calo nên ai cũng có thể ăn được. Đặc biệt, bạn có thể ăn miến thường xuyên mà không lo hại sức khỏe.
Từ miến bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như miến trộn, miến nước, miến xào hay dùng làm nguyên liệu cho một số món bánh cùng nem rán.
Hầu hết các món ăn từ miến đều dễ nấu nhưng với món miến xào đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỳ công. Để có được đĩa miến xào tơi ngon người nấu cần nắm được các bí kíp nhà nghề, từ đó mới tránh được nguy cơ bị vón cục hay dính chảo.
4 mẹo nhỏ giúp món miến xào thơm ngon chuẩn nhà hàng
Ngâm miến
Đây là bước quan trọng quyết định tới sự thành bại của món ăn. Trước tiên bạn hãy chần miến qua nước sôi sau đó vớt miến ra và ngâm ngay vào bát nước lạnh. Nhớ thêm từ 2-3 thìa giấm ăn để miến có màu tươi sáng và giữ được độ dẻo dai.
Trộn miến cùng dầu ăn
Trước khi cho miến vào chảo bạn hãy trộn chúng với 1-2 thìa dầu ăn. Dầu ăn giúp cho các sợi miến trơn bóng, khi xào sẽ không bị dính vào nhau
Kỹ thuật xào miến
Trong suốt quá trình xào miến bạn nên để lửa to. Không nên văn lửa nhỏ bởi nhiệt độ quá thấp sẽ khiến miến cùng các nguyên liệu khác tiết ra nhiều nước hơn. Bên cạnh đó, nó cũng làm cho nguyên liệu lâu chín hơn, dễ gây tình trạng khô, sát chảo.
Dùng mỡ lợn
Dùng mỡ lợn thay cho dầu ăn chính là một trong những bí quyết làm miến xào ngon. Mỡ lợn có vị thơm ngậy đặc trưng giúp nâng tầm hương vị cho món ăn này.
Sau khi đã học được bí kíp trên bạn có thể áp dụng để làm món miến xào thịt heo dưới đây.
Cách làm miến xào thịt heo
Nguyên liệu
- Giá đỗ xanh/đỗ tương: 400g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Hạt nêm
- Miến
- Tương đậu nành: 2 thìa
- Muối ăn
Cách thực hiện
- Rửa sạch thịt ba chỉ sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút cho sạch hết máu thừa.
- Đun sôi nước rồi cho thịt ba chỉ vào chần sơ khoảng 5 phút thì vớt ra.
- Thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn hoặc thái con chì tùy vào sở thích.
- Giá đỗ rửa sạch và vớt ra cho ráo nước.
- Miến luộc sơ rồi vớt ra bát nước lạnh. Đợi đến khi miến nguội thì gắp ra bát. Cho vào bát 2-3 thìa dầu ăn, dùng đũa trộn đều cho các sợi miến đều được phủ lớp dầu óng ánh.
- Đun nóng dầu ăn trên chảo rồi cho thịt lợn vào xào săn.
- Bạn thêm miến vào chảo và đảo đều tay, thêm 4 thìa canh nước và điều chỉnh lửa vừa.
- Tiếp đến bạn cho giá đỗ cùng các loại gia vị muối, hạt nêm tương đậu nành vào và đảo thật đều để miến ngấm gia vị.
- Miến chín thì bạn gắp ra đĩa, trang trí rồi dọn lên cho cả nhà thưởng thức.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Xào miến đừng cho luôn vào chảo, làm thêm bước này miến xào ngon, mềm, không bị dính vào nhau
-
Xào miến đừng vội thả vào chảo: Làm thêm bước này giúp miến không nát, không vón ăn không ngán
-
Bật mí cách xào miến không sợ bị dính và vón cục cực đơn giản, người nấu ăn không giỏi cũng làm được
-
Đầu bếp bảo: Xào miến muốn sợi nào cũng ngon, không dính phải cho thêm thứ này vào
-
Miến xào nhớ làm thêm 1 bước, miến không dính, không vón cục, dẻo dai nguyên sợi