Cách chọn miến ngon
Khi chọn miến cho các món ăn bạn không nên tham lam những loại miến có màu quá trắng. Bởi bản thân miến được làm từ củ rong nên khi lọc lấy bột làm miến sẽ có màu hơi nâu nâu không thể trắng tinh đẹp mắt được. Chính vì vậy, nếu bạn chọn những loại miến có màu trắng tinh đẹp mắt chưng tỏ miến này có chất tẩy để làm trắng. Ngoài ra, bạn nên kiêm tra nguồn gốc xuất xứ của miến nếu nhãn hàng đáng tin cạy thì hãy mua.
Nguyên liệu cho món miến xào
Miến dong: 0.5kg
Thịt lợn hoặc thịt gà
Thịt bò tùy thích
Rrau củ tùy thích: hành tây, cà rốt…; vừng;
Lòng trắng trứng: 1 cái
Mộc nhĩ: 5 cái
Gia vị: hạt nêm, bột canh, nước mắm, dầu ăn, tiêu….
Cách làm món miến xào ngon không lo vón cục
Dùng tay gỡ miến cho tơi ra, nếu dài quá thì có thể dùng dao, kéo cắt ngắn thành nhiều đoạn vừa ăn (20 -30cm).
Miến sơ chế theo cách này, khi xào mềm tơi, không vón cục mà vẫn dai ngon - Ảnh 2.Ngâm miến vào nước lạnh. Thời gian ngâm miến có thể khác nhau từ 5-10 phút tùy vào chất bột làm nên loại miến đó. Bóp thấy sợi miến vừa mềm là vớt ra được, không ngâm quá lâu.
Miến vừa mềm thì vớt ra trụng nước sôi thật nhanh, xong bỏ vào nước lạnh lần nữa, nếu có đá viên, chị em thả vài viên đá vào miến sẽ dai hơn. Chị em lưu ý không chần miến chín quá sẽ làm miến bị mềm và dính vào nhau.
Thịt thái sợi nhỏ. Nếu là thịt gà, bạn có thể luộc qua rồi xé phay.
Mộc nhĩ khô ngâm nước đến khi nở mềm thì thái nhỏ, rau củ, hành tây, cà rốt thái chỉ.
Miến sơ chế theo cách này, khi xào mềm tơi, không vón cục mà vẫn dai ngon - Ảnh 5. Cho dầu ăn vào chảo, cho rau củ, thịt, rồi cuối cùng cho miến vào xào, đảo đều tay và liên tục đến khi thấy sợi miến bắt đầu săn lại thì tắt bếp. Trước khi xào thì nhớ trộn trước miến với ít dầu ăn cho sợi miến tơi. Hoặc có thể trộn với ít lòng trắng trứng thì khi xào sẽ bám đều quanh sợi miến khiến các sợi không bị dính cục.
Không nên xào quá kĩ, miến bị khô mất ngon. Gắp miến ra đĩa, rắc hạt tiêu, vừng, có thể trang trí vài cọng rau mùi để đĩa miến thêm phần bắt mắt.