Nguyên liệu làm cà tím hấp thơm ngon
- 300 gram quả cà tím
- 150 gram mỡ heo
- 20 gram hành lá
- 20 gram đậu phộng rang
- 2 thìa canh nước mắm
- 2 thìa cafe đường
- 1 thìa cafe nước cốt chanh
- 5 gram tỏi băm
- 5 gram ớt băm
Chọn cà tím ngon
Theo kinh nghiệm của những người trồng cà tím lâu năm, khi đi chợ, các chị em nên mua những quả cà tím có hình dáng hơi cong. Những quả cà tím có hình dáng hơi cong thường là những cụ được trồng và phát triển tự nhiên, có độ cong nhất định và độ cong của mỗi quả sẽ khác nhau.
Ngược lại, những quả cà tím thẳng, có hình dáng cân đối thì chị em không nên mua bởi đó thường là những quả trồng trái mùa hoặc bơm thuốc để có hình dáng đẹp hơn.
Những quả cà tím tươi thường sẽ có màu sắc đậm, vỏ ngoài màu tím sẫm, mịn màng, tươi sáng, màu của quả đồng đều nhau khi cầm lên rất chắc tay.
Còn những quả cà tím có vỏ bên ngoài bị xỉn màu, trên vỏ có những chỗ có màu nâu, vỏ bị nhăn thì thường những quả đó đã không còn tươi, các chị em không nên mua những quả này.
Cách làm món cà tím hấp mỡ hành
Bước 1: Chế biến mỡ hành
- Hành lá, mỡ heo cắt nhỏ.
- Cho mỡ heo vào chảo rán vàng cho chảy hết mỡ, tắt bếp múc bớt mỡ ra, chừa lại 2 thìa canh rồi cho hành lá vào trộn đều.
Bước 2: Chế biến cà tím
Cà tím để nguyên trái, nguyên cuốn rửa sạch cho vào lồng hấp, đậy nắp và nấu với lửa nhỏ cho hơi nước bốc lên làm chín cà. Nấu khoảng 5 phút thì mở nắp và trở cà nếu thấy nước khô hết thì cho thêm ít nữa và nấu tiếp 5 phút nữa. Khi thấy cà đã mềm thì tắt bếp.
Lột vỏ bên ngoài, cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Pha nước mắm
Cho hỗn hợp đường, nước mắm, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm vào chén nhỏ. Khuấy đều cho đường tan hết.
Bước 4: Thành phẩm
Xếp cà tím lên dĩa, rưới sốt nước mắm và mỡ hành đã làm lên trên cà, rồi rắc đậu phộng là hoàn thành.
Với công thức về cách làm món cá tím hấp mỡ hành ngon được giới thiệu trên đây chắc chắn sẽ giúp bữa cơm hằng ngày của bạn thêm lạ miệng và hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ngon này cho gia đình.
Tác giả: Mộc
-
Ngó khoai nấu mẻ ngọt thanh tròn vị lại không lo bị ngứa
-
Nấu thịt kho tàu tuyệt đối không cho 2 loại gia vị này kẻo thịt dai khó ăn
-
Muốn gà nướng bằng nồi chiên không dầu vàng giòn, đậm vị phải ướp với thứ này: Đơn giản nhưng nhiều người chưa biết
-
Luộc vịt cứ thả thêm thứ này, đảm bảo hết mùi hôi, thịt vừa mềm vừa thơm ngon, đậm vị
-
Nướng gà nguyên con bằng nồi cơm điện cực dễ: Chỉ mẹ 3 cách ướp thơm ngon, ăn một lần nhớ mãi