Đầu bếp tiết lộ: Xào ngọn su su cứ cho thêm đúng 1 thứ này vào chảo là rau xanh ngon, giòn sần sật

( PHUNUTODAY ) - Nhắc đến ngọn su su, người ta thường nghĩ ngay đến món ngọn su su xào tỏi. Món ăn đơn giản nhưng bổ dưỡng này được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Món ngọn su su xào với những tuyệt chiêu dưới đây để rau luôn xanh bóng, giòn ngon như ý, thậm chí còn ngon hơn ngọn bí ngô.

1 - Chọn rau su su

Khi chọn su su, bạn đặc biệt lựa chọn những ngọn su su mập mạp, xanh mướt và còn tươi nguyên nhé. Không mua ngọn su su có biểu hiện của sâu bệnh hay bị dập nát, bởi món ngọn su su xào tỏi của bạn có ngon hay không còn tùy thuộc vào cách bạn lựa chọn nguyên liệu đấy.

Tương tự như đối với nhặt rau bí, đối với su su bạn cũng tước sơ và loại bỏ phần thân và lá già. Riêng thân thì bẻ khúc dài 2 đốt ngon tay nhé. Rau sau khi được nhặt sạch sẽ rửa bằng nước nhiều lần, ngâm trong nước muối rồi rửa sạch và để ráo nước.

2 - Thực hiện

Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, thêm muối và dầu ăn để rau chần giữ được màu xanh tươi. Sau khi nước sôi, bạn cho ngọn su su vào chần khoảng nửa phút. Việc chần có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu một cách hiệu quả và giảm thời gian xào. Sau đó vớt ra để ráo.

Rửa sạch ớt và cắt thành từng đoạn, đập dập tép tỏi và để riêng. Làm nóng chảo và cho dầu vào. Cho tỏi và ớt vào xào với lửa vừa và nhỏ. Khi có mùi thơm thì đổ ngọn su su vào và đảo đều tay. Nếu bạn không ăn được cay thì không nên cho ớt vào.

Đảo một lát thì nêm chút muối và dầu hào cho vừa ăn, đảo đều tay rồi bắc ra khỏi nồi. Tổng thời gian xào khoảng một hoặc hai phút. Nếu bạn cho nước vào, sau khi xào quá lâu rau sẽ không giòn.

Lưu ý:

- Khi xào không nên cho nước vào sẽ khiến rau mềm, mất độ giòn.

- Cần xào ở lửa lớn và đảo nhanh tay mới đem lại màu xanh và độ giòn như ý.

3 - Cách làm tôm xào ngọn su su:

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ dọc lưng lấy chỉ đen, cách này cũng giúp các con tôm sau khi xào bung thành cánh rất đẹp mắt. Ướp tôm với một chút hạt 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa đường. Ngọn su su tước bỏ xơ, nhặt những lá và ngọn non rồi rửa sạch, dùng da cắt thành những đoạn dài khoảng 4 - 5cm. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc.

Bắc nồi nước đun sôi thì cho 1 thìa muối vào. Cho ngọn su su vào chần sơ qua, vớt ngọn su su cho vào bát nước lạnh (cách này để khi xào ngọn su su nhanh chín và giữ màu ngọn su su xanh và đẹp mắt hơn), sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn, chờ dầu nóng phi thơm tỏi sau đó cho tôm vào xào khoảng 2 phút. Tiếp đến cho ngọn su su vào xào nhanh tay với lửa vừa. Khi ngọn su su đã gần chín, nêm các gia vị, hạt nêm cho vừa miệng. Thêm hành lá đã thái khúc vào trong chảo trộn đều lên. Cuối cùng cho su su xào tôm ra đĩa và thưởng thức.

Ngọn su su giòn giòn còn tôm thì thấm vị rất ngon. Các bạn còn chờ gì mà không bổ sung món ăn này vào thực đơn hàng ngày của gia đình.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Mộc