Đậu phụ làm từ đậu tương (đậu nành), rất giàu dưỡng chất và nguyên tố vi lượng. Các chế phẩm của đậu tương mang tới 90 - 95% protein, đây là nguồn protein thực vật có giá trị cao cung cấp cho con người. Trong hạt đậu còn chứa sắt, canxi, phốt pho và các thành phần chất xơ tốt cho tiêu hóa. Vitamin trong đậu tương có nhiều nhóm B đáng kể là vitamin B1, B2, B6, ngoài ra còn có vitamin E, axit pholic... Bài viết sau sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về công dụng hữu hiệu của món đậu phụ giúp mình luôn dồi dào sức khỏe.
1 Góp phần việc giảm cân
Nếu các mẹ đang trong thời điểm thừa cân, béo phì thì việc lựa chọn đậu phụ trong khẩu phần ăn là rất hợp lý. Bởi đậu phụ không những hỗ trợ việc giảm cholesterol mà còn cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, đậu phụ còn bảo vệ các mạch máu, chống lại các tác hại của cholesterol bằng cách giảm tốc độ oxy hóa của LDL-cholesterol.
2 Ăn đậu phụ củng cố xương khớp chống loãng xương cho các mẹ
Người ta tính toán rằng, mỗi ngày ăn 2 miếng đậu phụ có thể đáp ứng nhu cầu canxi cả ngày của một người. Canxi rất quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương và viêm khớp dạng thấp. Các nghiên cứu cũng cho thấy những người có nồng độ canxi cao có xu hướng giảm cân nhanh hơn! Từ đó nó mang lại lợi ích tiếp theo. với hàm lượng estrogen thực vật phong phú, đậu phụ còn có tác dụng ngăn ngừa chứng loãng xương rất hiệu quả.
3. Rất tốt cho máu
Trong đậu phụ rất giàu hàm lượng sắt và đồng nên nó rất có lợi cho máu, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai thì rất cần bổ sung sắt. Sắt là thành phần chính của hemoglobin, giúp ích cho việc sản xuất năng lượng và giải phóng oxy trong cơ thể. Tuy nhiên, hemoglobin không thể được tạo ra mà không cần đồng và sắt do vậy bổ sung đậu phụ qua khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giúp lượng oxi trong máu được củng cố đồng đều, do đó các mẹ cảm thấy tràn trề năng lượng mỗi ngày.
4. Đảm bảo tốt cho các mẹ bầu
Canxi trong đậu phụ rất có lợi cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là thai nhi vì nó giúp xây dựng xương và răng. Chất sắt có trong đậu phụ còn giúp ngừa sinh non và sinh con nhẹ cân.
Các mẹ bầu có thể ăn các món với đậu phụ như đậu phụ chiên, nấu canh, kho với thịt… và uống sữa đậu nành nhưng chỉ nên sử dụng khoảng 3-4 bữa/tuần. Riêng với sữa đậu nành, mỗi ngày có thể uống một cốc nhỏ (khoảng 200ml) thì được coi là hợp lý.
5 Trị khí hư trắng ở nữ giới (bạch đới)
Đối với phụ nữ, đậu phụ còn là thần dược trị khí hư trắng bằng cách giã nát 10 hạt bạch quả (bỏ tâm, bỏ vỏ), hoà vào một bát nước đậu phụ đã xay rồi cho vào chung chưng cách thuỷ. Mỗi ngày uống một lần, dùng liên tục trong 3 - 5 ngày.
Tác giả: Hồ Thị Huyền Trang