Món đậu phụ vừa mát vừa nhiều protein thực vật giúp món ăn ngon lại thanh đạm bổ dưỡng. Hãy chế biến đậu phụ theo 2 cách này giúp món ăn lạ miệng ngon hơn và không sợ béo
Đậu phụ sốt nấm hương
Chuẩn bị nguyên liệu:
400 g đậu phụ (tương đương 3 miếng)
50 g nấm hương khô
Nước muối loãng
1 củ hành khô, 2 tép tỏi, 1 củ gừng nhỏ
Gia vị sốt: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường, 1 thìa muối
Dầu ăn
Cách làm đậu phụ sốt nấm cực ngon:
Bước 1: Cắt đậu phụ thành những miếng hình vuông dài không quá to không quá nhỏ nên cắt dày vuông đừng cắt mỏng.Nếu đậu phụ mới làm thì không cần ngâm nhưng đậu phụ để lâu thì nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra.
Bước 2: Nấm hương mang rửa sạch đầu và chân nấm rồi cho nấm hương trong nước ấm để khoảng nửa tiếng. Sau đó bạn đem vớt ra rửa sạch rồi đem thái mỏng, còn phần nước ngâm bạn để riêng để cho vào nấu.
Bước 3: Hành khô tỏi bóc vỏ đem băm nhỏ. Gừng đem thái mỏng. Nếu nhà có trẻ nhỏ không thích vị cay gừng thì bỏ gừng ra không dùng.
Bước 4: Trước khi làm nên pha nước sốt gồm: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa đường và 1 thìa muối.
Cho chảo lau khô, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tỏi gừng sau đó cho nấm hương vào xào khi nấm chín thì cho nước sốt đã pha vào, cùng nước ngâm nấm hương ở trên. Nước sốt sôi thì cho đậu vào, nêm nếm gia vị thêm nếu cần, đun nhỏ lửa cho đậu ngấm sốt là được, không nên đun lâu. Rắc thêm chút hành lá hoặc hành boa rô để tạo thơm và trút vào đĩa.
Cách làm đậu phụ nấu canh hẹ
Hẹ và đậu phụ là hai nguyên liệu rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Khi kết hợp với nhau sẽ được một món ăn lạ miệng thơm và thanh. Hẹ giúp tăng cường miễn dịch giảm ho. Canh hẹ tốt cho cả trẻ nhỏ và người lớn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
400g đậu phụ (khoảng 3 chiếc)
200g rau hẹ. Hẹ có nhiều loại nếu bạn mua được ngọn hoa hẹ thì ngon nếu không có ngọn hoa hẹ thì chọn lá hẹ. Lá hẹ có loại hẹ to và hẹ nhỏ, chọn lá hẹ nhỏ ăn thơm và thanh dễ ăn hơn lá hẹ dày to.
1 chút lá mùi
100g thịt lợn nạc vai xay hoặc bằm nhỏ
Hành khô
Gia vị thông thường: dầu ăn, hạt tiêu, bột ngọt, muối, hạt nêm…
Cách làm canh đậu phụ nấu hẹ
Bước 1: Thịt lợn bằm nhỏ để riêng. Lá hẹ rửa sạch cắt khúc 3cm. Rau mùi nhặt bỏ lá úa rửa sạch, hành bóc vỏ để lại 1 lớp vỏ lụa. Đậu thái thành miếng vừa ăn không quá dày không quá mỏng.
Bước 2: Lau khô chảo sâu lòng, cho dầu ăn vào phi hành thơm. Để lại lớp vỏ áo lụa của hành là để khi phi hành sẽ thơm hơn là bóc sạch. Hơn nữa vỏ hành cũng nhiều công dụng cho sức khỏe. Bạn đổ hành phi vào bát thịt bằm và đảo đều, cho thêm chút gia vị cho ngấm vòa thịt.
Bước 3: Cho thịt vào chảo và cho thêm nước vào đun để nước dùng ngọt (cho thịt vào lúc nước sôi thì thịt ngọt nhưng nước ít ngọt, còn cho thịt vào từ lúc nước lanjnh thì nước ngọt hơn). Nhưng không đun sôi quá lớn tránh thịt bị bã và khô. Sau đó cho đậu hũ vào, canh sôi trở lại thì cho thêm lá hẹ và bắc nồi ra. Nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị gia đình.
Món ăn này nên ăn nóng cùng với cơm. Canh đậu phụ lá hẹ rất tốt cho sức khỏe đặc biệt dịp giao mùa sang đông vi khuẩn phát triển.
Hai cách làm đậu phụ trên đầy giúp món ăn mềm trẻ nhỏ và người già đều dễ ăn lại thanh mát không ngấy, ít dầu mỡ.
Tác giả: An Nhiên
-
Kho bất kỳ loại cá nào chỉ cần thêm nắm lá này vào: Cá sẽ hết sạch mùi tanh, đậm đà chắc thịt
-
Thả một viên đá lạnh vào nồi canh: Biết tác dụng ai cũng vội làm theo ngay
-
Trẻ sinh năm Giáp Thìn 2024 mà sinh vào những ngày này thì có mệnh quý nhân, hưởng phước lành, lớn lên thành công
-
Cách nuôi của cha mẹ khiến con lúc nhỏ thì sướng mà càng lớn càng bết bát, đừng yêu con sai lầm nữa
-
Đầu bếp thông minh luôn vắt cốt chanh vào chảo dầu trước khi chiên, hóa ra công dụng bất ngờ, học theo ngay