Bạn đã bao giờ biết, hay nếm thử món canh bồng khoai chưa? Đây là món canh dân giã của người dân Hải Phòng, Thái Bình ăn một lần nhớ mãi đấy.
Nhiều nơi gọi bồng khoai là dải khai, ngó khoai. Đây là những thân khoai non mọc ra từ gốc mẹ, thường sinh sôi ở bờ ao, ruộng hay những nơi ẩm có nước.
Món canh bồng khoai có thể được chế biến theo nhiều cách dưới đây:
Bồng khoai nấu ốc hột
- 1 kg ốc vặn hoặc ốc đá
- Nửa cân bồng khoai
- Cà pháo
- Tỏi, hành tím, tía tô, rau ngổ, lá lốt
Cách nấu canh ngó khoai với ốc
Ảnh: Song Anh
- Bồng khoai tước sạch vỏ ngâm muối cho khỏi ngứa, sau đó rửa sạch, trụng qua nước sôi.
- Ốc mua về ngâm với nước vo gạo thả vài lát ớt cho nhả hết đất. Sau đó luộc ốc và khêu lấy ruột ốc. Nhớ giữ lại nước luộc ốc, gạn lấy phần nước trong.
- Cà pháo cắt đôi ngâm với nước muối để không bị thâm
- Tỏi băm nhỏ, lá lốt, rau ngổ, tía tô thái nhỏ.- Phi thơm hành, tỏi khô rồi cho cà pháo vào xào lên sau đó sau đó trút ốc vào xào, đảo đều rồi sau đó cho ngó khoai và cà pháo vào xào cho ngấm gia vị.
- Thêm nước luộc ốc bên trên vào xăm xắp, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Canh khoai sôi khoảng 10 phút, khi ngó khoai đã nhừ thả lá lốt, tía tô, rau ngổ đã thái nhỏ vào rồi múc canh ra bát thưởng thức.
Bồng khoai nấu tôm
-1 bồng khoai
-250 gram tôm tươi
- 3 quả cà chua
1 quả ớt
- 1 củ hành khô
- 10 gram lá lốt, hành lá
Ảnh: Song Anh
Cách nấu
- Bồng khoai tước xơ, rửa sạch, ngắt khúc 5 – 7cm vừa ăn rồi ngâm ngay vào chậu nước muối pha loãng để tránh bị thâm. Tôm mua về bóc vỏ, rút chỉ ở lưng tôm, băm nhỏ hoặc để cả con, rồi để gọn vào bát nhỏ.Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.
- Lá lốt và hành lá rửa sạch, thái nhỏ.Cà chua rửa sạch, thái múi cau hoặc thái nhỏ hơn.
- Phi thơm hành băm, cho cà chua vào xào, thêm vào nửa muỗng cà phê mắm và nửa muỗng bột canh.Khi cà chua đã chín mềm thì bạn cho tôm vào đảo đều.
- Đổ nước vào nồi đợi nước sôi thì bạn cho ngó khoai vào, lưu ý trong khi nấu ngó khoai không nên dùng đũa khuấy để tránh bị ngứa (theo kinh nghiệm dân gian).
- Hạ nhỏ lửa đun đến khi thấy ngó khoai nhừ thì cho hành lá, lá lốt và vài lát ớt vào. Đun thêm khoảng 1 phút, trong lúc này thì thêm bột canh, hạt nêm hoặc bột ngọt cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
- Múc canh ra bát và nên dùng khi còn ấm nóng.
Tác giả: Huyền Trang
-
5 loại thảo dược lành tính nên tắm cho bé phòng ngừa rôm sảy
-
Cách ngâm gạo nấu xôi ngon, dẻo, nhanh mềm: Hóa ra chỉ cần thêm 1 thứ này vào ngâm
-
Cổ nhân dạy "Xem trong bếp biết nét đàn bà, vào trong nhà biết đói hay no", có nghĩa là gì?
-
Làm cá chỉ cần rút sợi giây này thì mùi tanh biết mất lập tức, nấu cá món nào cũng ngon
-
Thu Minh chia sẻ về cuộc sống hôn nhân với chồng Tây, tiết lộ thường xuyên bị ông xã nhắc về giọng nói