Vì sao ăn dứa bị rát lưỡi?
Quả dứa (có nơi gọi là quả thơm) là loại quả vô cùng quen thuộc với người Việt. Nó có thể dùng để ăn trực tiếp, làm nước ép, pha trà, làm bánh, nấu canh... Dứa có vị chua ngọt dễ chịu, ăn rất bắt miệng. Tuy nhiên, ăn nhiều dứa sẽ gây ra tình trạng rát lưỡi, rát vòm họng.
Nhiều người cho rằng ăn dứa bị rát miệng là do loại quả này chứa nhiều axit. Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến chúng ta bị rát lưỡi khi ăn dứa là do chất bromalain. Đây là một hỗn hợp của enzyme tiêu hóa. Chất này vốn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bromalain có khả năng phân hủy các protein nên khi tiếp xúc với vùng da nhạy cảm như lưỡi, nó sẽ dẫn đến tình trạng đau rát.
Tình trạng này gây khó chịu nhưng không có hại gì cho sức khỏe. Nó sẽ tự mất đi mà không cần phải sử dụng các phương pháp hay thuốc điều trị.
Mẹo ăn dứa không bị rát lưỡi
- Ngâm dứa với nước muối
Dứa sau khi đã gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành miếng vừa ăn thì đem ngâm vào bát nước sôi để nguội có pha một chút muối. Ngâm dứa trong nước muối khoảng 30 phút.
Muối có thể phân hủy enzyme bromelain giúp ngăn chặn tình trạng rát lưỡi khi ăn. Ngoài ra, muối cũng giúp vị của dứa trở nên đậm đã hơn.
- Ngâm baking soda
Bạn có thể thay thế muối bằng baking soda. Pha một ít baking soda vào bát nước đun sôi để nguội rồi bỏ dứa đã cắt vào ngâm trong đó 2-3 phút. Sau đó, vớt miếng dứa ra để ráo là có thể ăn.
Baking soda có tác dụng tương tự như muối, vừa giúp tránh rát lưỡi khi ăn vừa giảm vị chua của dứa.
- Chần qua nước nóng
Nước nóng cũng giúp loại bỏ bớt bromelain - nguyên nhân gây ra rát lưỡi khi ăn dứa. Nhiều người cho rằng chần dứa trong nước nóng sẽ làm dứa bị nát. Tuy nhiên, bạn chỉ dùng nước vừa đủ nóng chứ không dùng nước sôi và cũng không chần quá lâu nên độ tươi ngon của dứa vẫn sẽ được đảm bảo. Bạn chỉ cần chuẩn bị nước nóng khoảng 70 độ C, thả dứa vào chần qua trong vài giây rồi vớt ra ngâm vào bát nước đá. Làm như vậy dứa không bị nát mà ăn cũng bớt rát lưỡi.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Muốn chọn bơ ngon cứ nhìn vào điểm này, đảm bảo ruột dẻo thơm, không bị đắng
-
Mẹo làm gà chiên có nhiều vảy giòn tan, vàng ruộm, để lâu không ỉu, ngon hơn ngoài hàng
-
Nhà hàng để rất nhiều lọ gia vị giống nhau trên bàn, nhìn vào điểm này để phân biệt lọ muối với lọ tiêu
-
Ướp thịt nướng ngoài mắm muối nhớ thêm thứ này, thịt mềm mọng, nướng lên ngọt thơm, không bị khô
-
Kinh nghiệm trồng cà chua trong chậu sai trĩu quả, trồng một cây ăn cả năm, không cần đi mua