Khi đi ăn ở các nhà hàng sang trọng, tại các resort, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các lọ gia vị làm bằng sứ màu trắng được đặt trên bàn. Trong đó thường chứa các loại gia vị quen thuộc là muối và tiêu. Tuy nhiên, chúng không được dán nhãn mà chỉ có màu trắng tinh giống hệt nhau.
Vậy làm cách nào để phân biệt đâu là lọ muối, đâu là lọ tiêu? Tất nhiên, bạn cũng có thể ngửi mùi hoặc đổ một ít gia vị ra ngoài để kiểm tra. Dù vậy, cách này được đánh giá là không quá lịch sự hoặc cũng hơi bất tiện. Hơn nữa, những lọ này giống nhau như vậy, làm cách nào để nhân viên có thể phân biệt chúng?
Mặc dù hình dáng và màu sắc của những lọ gia vị này giống hệt nhau nhưng chúng vẫn có một điểm khác biệt để người dùng có thể phân biệt được các loại gia vị đựng bên trong.
Theo chia sẻ của các nhân viên tại nhà hàng, những lỗ tròn trên nắp lộ gia vị không chỉ là nơi để gia vị có thể đi ra ngoài mà cũng chính là đặc điểm để phân biệt đâu là lọ muối, đâu là lọ tiêu.
Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy các lỗ tròn trên những lọ này có vị trí sắp xếp khác nhau. Có những lọ, chấm tròn sẽ xếp thành hình chữ S. Có những lọ, chấm tròn lại xếp thành hình chữ P. Đó chính là dấu hiệu nhận biết lọ nào đựng gia vị gì. Lọ có lỗ tròn xếp thành hình chữ S là lọ đựng muối (S là chữ cái đầu tiên trong từ salt - muối). Tương tự, lọ có lỗ tròn xếp thành hình chữ P chính là lọ đựng tiêu (P là chữ cái đầu tiên trong từ pepper - hạt tiêu).
Nhà cách quy định này mà nhân viên có thể phân biệt các lọ đựng gia vị khác nhau.
Đối với các loại gia vị khác như đường, nhà hàng thường không đựng chúng trong lọ mà sẽ dùng các sản phẩm được đóng trong túi nhỏ. Nguyên nhân là do đường rất dễ bị ẩm, vón cục hoặc chảy nước khi đựng trong lọ. Việc sử dụng các loại đường được đóng gói nhỏ sẽ đảm bảo chất lượng của gia vị, tiện sử dụng đối với khách hàng.