Đừng chỉ rán trứng với hành lá, học người Nhật chiên với lá này tốt cho sức khỏe, ăn cực ngon

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn không thích cho hành lá vào trứng khi chiên, hãy sử dụng lá hẹ, món ăn vẫn giữ được vị thơm ngon lại còn là tăng giá trị dinh dưỡng.

Chắc hẳn lá hẹ là loại rau không còn gì xa lạ đối với người Việt Nam bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Không chỉ là một loại rau ăn, nó còn là một gia vị, một vị thuốc quý đối với sức khoẻ. Nếu bạn không thích cho hành lá vào trứng khi chiên, hãy sử dụng lá hẹ, món ăn vẫn giữ được vị thơm ngon lại còn là tăng giá trị dinh dưỡng.

Lợi ích tuyệt vời của lá hẹ

Chắc hẳn tại Việt Nam ít ai lại không biết đến lá hẹ - loại rau có lá nhỏ dẹp, dài, màu xanh lá đậm có chiều cao trung bình từ 20 - 40cm, rau có tính ấm, vị cay nhẹ.

Trong lá hẹ chứa nhiều vitamin và khoáng chất có ích cho cơ thể, cải thiện sức khỏe. Một trong những vitamin nổi bật nhất là vitamin A, lá hẹ chứa một lượng lớn vitamin A có công dụng làm đẹp da, tăng cường thị lực. Bên cạnh đó việc ăn các món có lá hẹ giúp làm ấm phổi, từ đó hỗ trợ cơ thể chống lại những mầm bệnh cảm cúm.

Lượng chất xơ thô có trong lá hẹ cũng góp công rất lớn trong việc hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón cũng như ung thư ruột kết. Lá hẹ cũng có công dụng ngăn chặn và điều trị hiệu quả bệnh loãng xương.

Ngoài ra, lá hẹ có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc, chất sulfide trong lá hẹ cũng rất có lợi cho gan. Đặc biệt nhất là trong hẹ còn chứa hợp chất alliums - chất có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ chữa trị ung thư. Theo các chuyên gia, kết quả từ nghiên cứu ở hơn 285 phụ nữ cho thấy việc sử dụng những loại thực vật thuộc họ Alliaceae, cụ thể là lá hẹ, giúp ích trong việc năng ngừa ung thư vú phát triển.

Theo quan niệm tại các nước như Trung Hoa và Nhật Bản, mùa đông ăn nhiều lá hẹ vô cùng tốt cho sức khỏe, có thể tránh được tình trạng thiếu dương khí, giúp tăng cường thể lực, xua tan bệnh tật.

Món trứng chiên lá hẹ đơn giản, ngon miệng

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 4 quả trứng

- 1 bó hẹ; 1 củ hành tím; 1 trái ớt

- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn

+ Cách thực hiện

- Bước 1: Hành tím lột sạch vỏ, cắt lát mỏng nhỏ. Hẹ bỏ đi những lá vàng, úa, rửa sạch rồi lấy lượng vừa đủ cắt khúc dài cỡ 2 lóng ngón tay. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Đập vào tô 4 quả trứng.

- Bước 2: Khuấy trứng cho tan đều rồi thêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm, ớt băm vào chung và tiếp tục khuấy đều. Cho hẹ vào cùng và khuấy đều hỗn hợp lần cuối.

- Bước 3: Bắt chảo lên bếp, khi chảo nóng cho vào 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím lát vào chảo phi thơm thì nhỏ lửa rồi cho hỗn hợp trứng hẹ vào chiên.

- Bước 4: Chiên lửa vừa phải, dùng đũa hoặc muỗng để kéo trải sao cho hẹ rải đều mặt trứng. Chiên trong vòng 3 - 5 phút mỗi mặt, khi trứng chín đến mức vừa ý thì tắt bếp.

Những lưu ý khi ăn lá hẹ

Dẫu chứa vô vàn những công dụng giúp ích trong việc cải thiện sức khỏe, bạn vẫn nên chú ý vài điều sau đây để tránh hóa lợi thành hại:

- Chỉ nên dùng 100 - 200gr lá hẹ/bữa ăn nhằm tránh hệ quả khó tiêu, bụng căng chướng hoặc tệ hơn là tiêu chảy vì ăn quá nhiều hẹ.

- Không nên ăn hẹ nếu bạn thuộc các nhóm người sau đây: người âm hư hỏa vượng (hay đổ mồ hôi về đêm, miệng khô ngắt nhưng không thấy khát, đôi má ửng đỏ, tâm trạng bứt rứt,...), người bị lở loét, người dễ mắc dị ứng và người đang mắc phải các bệnh liên quan đến mắt,..

- Chỉ nên ăn hẹ buổi sáng và thức ăn còn thơm nóng, không dùng các món có hẹ đã để qua đêm.

- Trong chế biến cần cắt nhỏ hẹ, xào chín ở mức vừa, không nấu quá lâu để tránh mất đi nhiều khoáng chất quan trọng.

Tác giả: Vũ Thêm