Lọai rau nhiều sắt hàng đầu, ăn tốt hơn thịt bò: Giá rẻ bèo chỉ 5.000đ đã được 1 đĩa đầy ú ụ

( PHUNUTODAY ) - Có một loại rau ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, nó còn được biết đến như một "vị thuốc" chữa được rất nhiều bệnh, ăn 1 mớ rau này tốt hơn cả thịt bò.

Ở Việt Nam, rau xanh rất sẵn có, cực kỳ phong phú và giá rất rẻ cũng là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Có một loại rau ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, nó còn được biết đến như một "vị thuốc" chữa được rất nhiều bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra, ăn 1 mớ rau này tốt hơn cả thịt bò, nhưng người Việt thường "ngó lơ".

Những lợi ích khi ăn rau dền thường xuyên

rau-den-1

Rau dền là loại rau rất phổ biến ở nước ta. Có nhiều loại rau dền mọc hoang, ở chợ hay siêu thị rau dền đều rất rẻ, giá dao động 5.000 đồng- 10.000/bó. Đây là một loại rau ít thuốc bảo vệ thực vật cũng như rất tốt cho sức khoẻ con người.

+ Giảm thiếu máu

Rau dền có hàm lượng sắt cao, cực kỳ có lợi cho máu trong cơ thể. Theo kết quả phân tích, một bát rau dền (246g) nấu chín chứa khoảng 5,2 mg sắt. Thường xuyên ăn rau dền có thể cải thiện lượng hemoglobin và thanh lọc máu, giúp cải thiện lưu lượng máu của bạn một cách tự nhiên.

Ngoài ra, rau dền cũng là một trong số ít nguồn cung cấp protein thực vật hoàn chỉnh và cũng chứa một lượng lớn carbs phức hợp, chất xơ, mangan, phốt pho và magiê... vì vậy rất tốt cho sức khỏe tổng thể.

+ Có thể ngăn ngừa ung thư

Có thể bạn chưa biết, các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine có trong rau dền giúp chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.

+ Tốt cho xương

Rau dền đáp ứng được nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể một cách dễ dàng và không mất nhiều tiền. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, canxi trong rau dền cao gấp 3 lần so với rau bina và vượt trội hơn cả sữa bò. Trong 100g lá rau dền chứa đến 267mg canxi, đáp ứng 50% canxi cho một người mỗi ngày.

Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, canxi đóng vai trò xây dựng cấu trúc của xương, giúp trẻ cao lớn. Đối với người trưởng thành thì canxi giúp duy trì độ bền chắc của xương và tránh được bệnh loãng xương ở người trung niên.

+ Ổn định đường huyết

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Rau dền còn giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tình trạng tăng lượng đường trong máu như béo phì.

+ Tốt cho răng miệng

Bổ sung rau dền vào bữa ăn hàng ngày là một phương thuốc hữu hiệu làm giảm các biến chứng răng miệng như đau, sưng lợi, viêm họng hay viêm loét miệng.

+ Tốt cho hệ tiêu hóa

Rau dền có hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì) trong rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Rau dền còn là loại rau rất tốt cho trẻ em và người lớn tuổi. Nước nấu từ lá cây dền tươi còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.

+ Có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch

Trong rau dền có tocotrienol – một loại vitamin E có trong loại rau này cũng giúp loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh mạch vành.

Món canh rau dền thịt băm ngọt mát dễ làm

rau-den-3

Đầu tiên, rau dền, nhặt bỏ phần gốc già, lá vàng rồi đem rửa với nước muối cho sạch. Hành tím ta lột vỏ, băm nhỏ.

Thịt heo mua về ta đem rửa sạch với nước, dùng dao băm thật nhỏ và cho ra bát hoặc có thể mua thịt heo xay sẵn. Tiếp đến, bạn cho 1/3 thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm vào bát, trộn đều lên để ướp thịt heo. Ướp khoảng 10 phút cho thấm vị.

Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nồi sau đó cho hành vào phi thơm lên. Tiếp đến ta cho thịt băm vào đảo săn lại rồi đổ nước vào nấu sôi lên.

Khi nước sôi bạn cho rau dền vào nấu khoảng 4-5 phút cho rau chín, trong khi nấu ta nêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếp.

Những điều lưu ý khi ăn rau dền để tốt cho sức khỏe

- Nên ngâm qua nước sạch 20-30 phút rồi mới nấu chín kỹ để loại bỏ bớt những độc tố có hại trong rau.

- Không ăn rau dền với quả lê, thịt ba ba.

- Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn, người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận.

- Không nấu quá chín hoặc hâm lại: Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.

- Không nên để rau dền qua đêm: Rau dền có khả năng hấp thu ánh sáng cao, để qua đêm không tốt cho sức khỏe. Lại thêm việc đi nắng mà không che chắn bảo vệ, người nhạy cảm rất dễ mắc bệnh viêm da ánh sáng thực vật, hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link