Muối tiêu, muối ớt chanh truyền thống
Với công thức này, bạn chỉ cần chuẩn bị muối hạt (hoặc bột canh, tùy sở thích) một ít hạt tiêu xay/ớt tươi băm nhỏ hoặc cắt lát. Cho các nguyên liệu vào bát trộn đều và vắt chanh hoặc quất/tắc vào tùy khẩu vị. Rắc thêm lá chanh xắt nhỏ.
Ngoài ra, thay vì dùng muối hạt, bột canh, bạn cũng có thể sử dụng gói gia vị mì tôm để pha nước chấm thịt gà.
Bên cạnh cách pha muối tiêu, muối ớt truyền thống, bạn hãy tham khảo 5 cách pha nước chấm thịt gà luộc mới dưới đây nhé.
Muối chanh ớt kiểu mới
Nguyên liệu: 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa đường, 1 thìa muối tinh, 1 quả chanh, quả ớt băm nhỏ, 1 ít lá chanh.
Lá chanh thái chỉ. Chanh bào lấy phần vỏ xanh, băm nhỏ. Trộn đều đường, muối, bột ngọt, ớt băm và vắt một quả chanh. Sau đó, cho vỏ chanh và lá chanh vào trộn đều.
Công thức nước chấm này làm dậy lên mùi thơm từ tinh dầu vỏ chanh, cực kỳ hợp với món thịt gà luộc.
Nước chấm gà luộc chua ngọt
Nguyên liệu: Đường, muối, bột ngọt, hạt tiêu, chanh tươi, sữa đặc.
Cách làm
Cho vào bát 1 thìa muối, 2 thìa đường, nửa thịt bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt tiêu, ớt tươi (tùy khả năng ăn cay). Dùng chày giã cho hỗn hợp nhuyễn.
Sau đó từ từ cho nước cốt một quả chanh vào. Vừa cho vừa nếm cho vừa miệng. Cuối cùng, thêm một thìa sữa đặc vào trộn đều để hỗn hợp sánh mịn.
Nước chấm gà luộc với quất/tắc, sữa đặc
Nguyên liệu: 6 trái quất; 2 thìa cà phê muối bột canh (có thể thay bằng muối tinh); 3 - 4 trái ớt xanh hoặc ớt đỏ, tùy khẩu vị; 1/3 thìa cà phê tiêu; 1/3 thìa cà phê bột ngọt; 2 thìa cà phê đường; 1- 2 thìa cà phê sữa đặc; 2 - 3 nhánh tỏi nhỏ; 1 nhánh gừng nhỏ; 1 củ hành khô (có thể nướng hành và gừng lên để bát nước chấm thơm hơn); 3 lá chanh.
Cách làm:
Quất vắt lấy nước, giữ lại 2 - 3 vỏ quất.
Hành, tỏi, ớt, lá chanh, gừng, vỏ tắc băm hoặc xay nhuyễn. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu vào bát và khuấy đều là xong.
Mắm ớt chấm gà luộc
Nếu thích hương vị của nước mắm, bạn có thể dùng mắm để chấm thịt gà. Cách làm rất đơn giản.
Nguyên liệu: nửa bát nước mắm, 1/2 thìa cà phê mì chính/bột ngọt, ớt tươi, tiêu xay, chanh.
Cho bột ngọt vào nước mắm và khuấy đều cho tan. Khi dùng, bạn chỉ cần vắt chanh, thả ớt cắt lát (hoặc ớt bắm), tiêu xay vào là được.
Nước chấm gà luộc với tiết gà
Nguyên liệu: bột canh, tiết gà luộc chín, ớt tươi, lá chanh, hạt tiêu.
Tiết gà luộc chín, cắt nhỏ hoặc dùng thìa dằm nhỏ.
Lá chanh thái chỉ, ớt tươi thái lát.
Trộn đều hạt tiêu, bột canh, ớt tươi, nước cốt chanh.
Bỏ tiết đã dằm nhỏ vào trộn đều là xong.
Ở một số nơi, người ta còn bỏ thêm cả hành khô thái lát mỏng vào bát nước chấm để tăng thêm mùi thơm. Bạn cũng có thể tham khảo cách này.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Trước khi rán nem, làm thêm 1 bước này, 10 cái vàng giòn cả 10, để lâu không ỉu
-
Mực hấp muốn không tanh, thơm giòn sần sật, chỉ cần thêm 1 nguyên liệu này
-
Cách làm 3 món thịt ngâm mắm siêu ngon, để dùng lai rai ngày Tết là cực đỉnh
-
Kho thịt nắm vững 4 nguyên tắc này thịt không bị dai, khô, ăn cực kỳ hấp dẫn
-
Cách làm cá hồi nướng mật ong thơm ngon ngất ngây