Giá đỗ mà ăn kiểu này thì có ngày trúng độc, vẫn nhiều người mắc các lỗi sai này

( PHUNUTODAY ) - Giá đỗ là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng có những cách dùng lại khiến chúng trở nên nguy hại

Giá đỗ làm từ đậu xanh là một loại rau vừa bổ dưỡng vừa ngon và tiện dụng khi dùng. Giá đỗ có tính thanh mát, dùng ăn sống, chín, tái. Giá đỗ giàu chất xơ và còn nhiều vitmin khoáng chất rât tốt cho sức khỏe. 

Giá đỗ nhiều công dụng

Tăng cường hormone cho nữ: Giá đỗ có nhiều hormone tăng trưởng và đặc biệt giàu vitamin, kẽm, omega 3, chất chống oxy hóa là những tố chất cần thiết cho sự phát triển của nội tiết tố nữ. Do đó giá đỗ giúp phụ nữ tăng cường được nội tiêt tố nữ. Thường xuyên bổ sung giá đỗ giúp chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt...

Giải độc cơ thể: Giá đỗ có một công dụng kỳ diệu là giải được nhiều loại chất độc có trong cơ thể trong quá trình ăn uống như kim loại nặng.

Hỗ trợ được rất nhiều bệnh: Giá đỗ có thể dùng để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, cholesterol máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer...

Những thói quen ăn giá đỗ dưới đây có ngày ngộ độc nghiêm trọng và gây bệnh nguy hiểm

Ăn khi đói: Giá đỗ tuyệt đối không ăn khi đang đói bụng bởi chúng có thể gây kích ứng dạ dày. Những người có thêm triệu chứng tay chân lạnh, đau nhức tiêu chảy thì ăn giá đỗ lúc đói càng khiến cho tình trạng nghiêm trọng hơn.

Ăn sống và rửa không sạch: Giá đỗ bổ dưỡng nhưng vì quá trình ngâm ủ có thể nhiễm khuẩn nghiêm trọng, vi sinh vật dễ phát triển trong môi trường tối ủ ẩm nhiệt độ cao. Do đó ăn sống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn gây bệnh ngộ độc tiêu hóa. Do đó khi ăn nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm kỹ với nước kiềm để loại vi khuẩn. 

Ăn nhiều giá đỗ: Ăn nhiều giá đỗ một lúc cũng dễ gây khó tiêu làm đầy bụng chướng hơi. Hơn nữa giá đỗ mua ngoài chợ không xác định được nguồn gốc có nguy cơ bị ủ hóa chất triệt rễ thì có thể gây bệnh lý nghiêm trọng, hại gan thận, ung thư. Khi mua nên chú ý giá đỗ quá mập mạp và trắng, không có rễ rất nguy cơ. Vì giá đỗ rất dễ ủ và ủ nhanh nên chịu khó làm tại nhà. Giá đỗ cũng rất giàu dinh dưỡng nên tránh ăn quá 550g mỗi ngày để tránh ngộ độc.

Xào giá đỗ với gan lợn: Giá đỗ xào gan lợn là món ăn quen thuộc đến nỗi người ta không nhớ rằng sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này là một sai lầm. Giá đỗ giàu vitamin C còn gan lợi lại giàu nguyên tố đồng. Sự kết hợp của 2 thực phẩm này sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa mất hết tác dụng. 

Ăn giá đỗ khi uống thuốc: Giá đỗ có tính giải độc nên ăn khi đang uống thuốc nhất là thuốc Đông y thì sẽ giảm tác dụng. Do đó khi ăn nên tránh ăn sát giờ uống thuốc.

Ăn giá đỗ khi bị viêm dạ dày mãn tính: Những người này nếu ăn giá đỗ càng làm bệnh tình trở nên nặng thêm, thậm chí có thể bị đau bụng đi ngoài nhiều dẫn đến mất nước, huyết khí ngừng trệ làm cho cơ bắp khớp bị đau nhức, tỳ dạ dày yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa ví dụ như là bị viêm dạ dày mãn tính.

Những người chân tay lạnh, yếu ăn giá đỗ nguy hiểm: Nếu chân tay thường xuyên lạnh, thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… ăn giá đỗ sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Tác giả: An Nhiên