Người Nhật thích ngủ dưới sàn nhà thay vì ngủ trên giường, tại sao?

09:13, Thứ ba 14/11/2023

( PHUNUTODAY ) - Ở Nhật Bản cũng có giường, giá giường cũng không quá cao, vậy tại sao người Nhật chọn ngủ trên sàn? Dưới đây là 4 lý do.

Ở Việt Nam, phòng ngủ nào cũng có một chiếc giường chắc chắn để ngủ nhưng với người Nhật lại khác. Khi bạn bước vào một phòng ngủ kiểu Nhật, rất có thể bạn sẽ không tìm thấy một chiếc giường nào. Trên thực tế, ở Nhật Bản cũng có giường, giá giường cũng không quá cao, vậy tại sao người Nhật chọn ngủ trên sàn? Dưới đây là 4 lý do.

Lý do 1: Tận dụng không gian

nguoi-nhat-ngu-duoi-san-1

Mật độ dân cư của Nhật tại thành thành phố khá đông nên số lượng căn hộ nhỏ ở khu vực đô thị cao. Điều đó cũng dẫn đến việc các ngôi nhà của người Nhật thường không rộng. Để tiết kiệm diện tích, người Nhật thường xây một bức tường mỏng hay cánh cửa trượt để ngăn cách những không gian chức năng khác nhau. Họ cũng thường bố trí phòng khách biến thành phòng ngủ chỉ bằng chiếc chiếu tatami. Đây là một loại chiếu có kích thước nhỏ gọn và nhẹ, được sử dụng với đa chức năng, để tận dụng tối đa không gian sống.

Ngoài ra, không chỉ đất hẹp, ngôi nhà Nhật xây dựng với chiều cao là khá thấp nên nếu dùng giường, một người lớn đứng lên nó có thể chạm trần nhà. Vì sự thiếu hụt không gian này, người dân Nhật Bản đã phải thích nghi để đảm bảo chất lượng cuộc sống của họ ở mức chấp nhận được. Khi nằm trực tiếp trên sàn, trần nhà sẽ có cảm giác cao hơn. Khi không có giường, diện tích mặt sàn trống cũng rộng hơn.

Lý do 2: Đảm bảo an toàn

nguoi-nhat-ngu-duoi-san-3

Nhật Bản là một trong những đất nước có nhiều trận động đất nhất trên thế giới. Do đó, người Nhật cũng phải chuẩn bị kỹ càng nhất cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Sống ở quốc đảo này, việc cảm nhận động đất kịp thời và thoát thân là điều rất quan trọng. Để phản ứng kịp với động đất, người Nhật nằm trên sàn nhà để cảm nhận rõ được rung chấn nếu xảy ra hiểm họa và nhanh chóng tìm đến nơi an toàn hơn. Nếu ngủ trên giường, cảm giác này sẽ chậm hơn nhiều. Hơn nữa, nếu trong nhà ít đồ đạc, họ có thể thoát thân nhanh chóng khi xảy ra động đất.

Lý do 3: Tốt cho sức khỏe

nguoi-nhat-ngu-duoi-san-6

Nhiều người Nhật cho rằng nơi ngủ nên có độ đàn hồi vừa phải, không quá cứng hoặc quá mềm. Khi ngủ trên một bề mặt phẳng, cứng sẽ tốt cho lưng, đồng thời sẽ giúp tăng cường lưu lượng máu, vì trọng lượng của bạn được phân bổ đều và ít áp lực hơn lên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Ngược lại, ngủ trên một chiếc giường mềm dù bạn sẽ cảm thấy thoải mái, nhưng nệm có thể bắt đầu lún xuống theo thời gian, khiến cột sống của bạn bị cong và dẫn đến đau lưng. Bên cạnh đó, việc ngủ ở sàn sẽ giảm nguy cơ bị ngã với người già khi đang nằm trên giường và muốn di chuyển xuống đất.

Người Nhật không chỉ nằm trên sàn gỗ, họ còn ngủ trên chiếc chiếu tatami hay đệm. Chiếu tatami được làm từ rơm khô đan ép chặt với nhau để tăng đàn hồi và tạo cảm giác êm ái. Bên cạnh đó, đệm ở Nhật không quá dày, gối cũng khá đặc biệt với kích thước nhỏ hơn, ruột bên trong là các loại hạt. Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy gối khá cứng, không êm ái như các loại nhồi bông quen thuộc nhưng kiểu gối này có lợi cho cổ, gáy.

Lý do 4: Theo truyền thống văn hóa

nguoi-nhat-ngu-duoi-san-2

Lý do truyền thống văn hoá có lẽ là lý do quyết định đến việc nằm ngủ dưới sàn của người Nhật. Đây là một trong những lý do chính trả lời cho câu hỏi tại sao người Nhật không ngủ giường. Đơn giản là vì văn hóa ngủ dưới sàn nhà đã có từ hàng nghìn năm trước ở Nhật. Thói quen này được truyền từ đời này sang đời khác của người dân xứ sở mặt trời mọc và đã đi sâu trở thành nét văn hoá người Nhật.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm