Hầm xương chỉ bỏ nước và muối thôi là dại: Hòa thêm củ này nước trong veo, thơm ngon, ngọt nước

( PHUNUTODAY ) - Khi nấu canh xương bạn hãy thử áp dụng những kinh nghiệm dưới đây để có một món canh thơm ngon, ngọt nước như ý muốn.

Món canh xương là món ăn giàu dinh dưỡng quen thuộc với người dân. Món canh xương nhiều canxi tốt cho xương khớp của trẻ nhỏ và người cao tuổi. Tuy nhiên, khi hầm xương để món canh xương không bị vẩn đục có mùi hôi bạn hãy thử áp dụng bí quyết dưới đây để món canh trong veo, thơm ngon ngọt nước.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng giải thích, các nguyên liệu trong nồi canh sau khi được làm nóng sẽ có đám bọt nổi lên. Thực tế, đó là protein hòa tan trong nước. Khi sôi, thành phần protein sẽ tích lại và nổi lên trên bề mặt. Không ít người có thói quen hớt bọt trắng nổi lên khi ninh xương, luộc thịt.

Cách hầm xương trong veo ngọt nước

Ngâm xương trước khi nấu

Xương mua về nếu chỉ rửa sạch bằng nước rồi ninh thì vẫn có thể gây đục. Để khắc phục, trước khi ninh chị em hãy ngâm xương bằng nước vo gạo khoảng 1 tiếng, rồi sau đó rửa sạch và ninh. Bạn nên tìm cách ngâm xương bằng nước vo gạo khoảng 1 tiếng là cách làm sạch tốt nhất.

Ngâm xương để giúp máu thừa bên trong ra hết, như vậy giảm được mùi tanh hiệu quả khi nấu, nước xương hầm chúng ta làm sẽ trong hơn. Hương vị nước xương thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, không có mùi tanh.

Đun hành, gừng trước rồi cho xương vào ninh

Khi ninh xương, nhiều người thường cho hành lá và gừng vào để xương và nước thơm hơn. Tuy nhiên lại không biết rằng, cần phải lưu ý thời điểm cho hai loại nguyên liệu này. Nếu cho cùng xương là chưa đúng.

Cách làm đúng của chúng ta là chuẩn bị một nồi nước, cho hành lá và gừng thái chỉ vào đun sôi rồi cho xương heo đã chần sơ vào nồi ninh cùng để xương chín.

Bỏ muối vào nồi canh sau cùng

Nhiều người có thói quen, cứ cho xương vào nồi hầm là nêm muối vào luôn do nghĩ rằng cho muối sớm như vậy sẽ giúp xương đậm đà hơn, không bị nhạt, nước xương. Hoặc có người đợi đến lúc nước xương chuyển sang màu trắng đục thì cũng cho muối.

Nguyên nhân là vì nếu bạn cho muối sớm sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên hai thời điểm này bạn cho muối là không đúng vì còn quá sớm. Cho muối phải là lúc bạn đã hầm gần xong, chuẩn bị tắt bếp rồi. Lúc này, xương hầm giữ được hương vị nguyên bản nhất. Giá trị dinh dưỡng của món xương hầm sẽ cao.

Khi bạn hầm xương đúng cách giúp món ăn thêm thơm ngon, không mất đi chất bổ dưỡng. Cho muối sớm sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng này. Do đó, cho muối vào nồi sau cùng vừa để có tác dụng tăng vị nhất định, vừa để giữ dưỡng chất của xương hầm.

Tác giả: Min Min