Khi nhắc đến những loại hạt giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ, bạn sẽ không thể bỏ món lạc. Trong lạc giàu đạm, vitamin, chất béo và nhiều khoáng chất thiết yếu… nên rất tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt, ăn lạc thường xuyên giúp bạn dưỡng huyết, bổ khí, giữ ấm phổi, tăng cường trí não bảo vệ mạch máu, giảm ho… và chống lão hoá. Có lẽ vì thế mà nhiều người đã ưu ái gọi nguyên liệu này là “hạt trường thọ”.
Ngoài những món ăn quen thuộc như lạc luộc cần tây, lạc rang muối, canh mướp lạc, kẹo lạc, lạc rang húng lìu… thì bạn cũng có thể sử dụng nguyên liệu này để chế biến món nộm dưa chuột củ sen và lạc ngâm giấm theo công thức đơn giản dưới đây.
1. Nộm dưa chuột củ sen và lạc
1.1. Nguyên liệu làm nộm dưa chuột củ sen và lạc
- Dưa chuột: 1 quả
- Củ sen: 1 củ
- Lạc
- Gia vị: Muối, đường, xì dầu, giấm balsamic
1.2. Cách làm nộm dưa chuột củ sen và lạc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Củ sen sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch sẽ. Sau đó để ráo nước và thái thành miếng vừa ăn.
- Rửa dưa chuột với nước sạch, gọt vỏ và thái miếng nhỏ.
- Mang lạc đi rang chín.
Bước 2: Pha nước trộn nộm
- Lấy một chiếc bát nhỏ, sau đó thêm vào 1 thìa xì dầu, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa giấm balsamic, ½ thìa cà phê muối.
- Dùng đũa hoặc thìa nấu ăn khuấy đều cho các nguyên liệu hoà tan với nhau.
Bước 3: Trộn nộm
- Cho các nguyên liệu dưa chuột, lạc rang và củ sen đã sơ chế vào một chiếc bát lớn.
- Tiếp đó, rưới nước sốt lên trên và dùng dụng cụ nấu ăn trộn đều. Để khoảng vài phút cho các nguyên liệu ngấm sốt là được.
Món nộm dưa chuột củ sen và lạc sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc rất bắt mắt với màu trắng của củ sen, màu xanh từ dưa chuột và màu đỏ hồng từ lạc. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được củ sen và dưa chuột thanh mát, lạc rang béo ngậy và sốt trộn chua chua ngọt ngọt.
2. Lạc ngâm giấm
2.1. Nguyên liệu làm lạc ngâm giấm
- Lạc sống: 200 gram
- Muối
- Giấm gạo: 2 thìa
2.2. Cách làm lạc ngâm giấm
Bước 1: Sơ chế lạc
- Lạc sống sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Luộc lạc
- Đặt nồi lên bếp, thêm lạc sống vào và đổ nước xâm xấp bề mặt. Sau đó đậy nắp vung và bật bếp đun cho sôi.
- Chờ cho lạc sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp và ngâm thêm 5 phút nữa là có thể vớt ra rổ.
- Rửa lại lạc luộc với nước lạnh để loại bỏ tạp chất. Dùng tay chà nhẹ để vỏ lạc tách ra rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 3: Ngâm lạc với giấm
- Cho lạc luộc đã tách vỏ vào một chiếc bát lớn rồi thêm vào một bát con giấm và 1 chút muối. Tiếp đó, dùng đũa hoặc thìa khuấy đều và ngâm trong khoảng 30 đến 60 phút.
- Vớt lạc ra đĩa rồi thêm dưa chuột, các loại rau ăn kèm và từ từ thưởng thức.
Khi thưởng thức món lạc ngâm giấm, bạn sẽ cảm nhận được lạc bùi thơm kết hợp với vị chua nhẹ, đậm đà. Bạn có thể dùng lạc ngâm giấm như một món đồ nhậu lai rai hoặc ăn kèm cơm trắng.