Cách chọn, làm sạch và khử mùi tanh của mực
Cách chọn mực tươi
Da mực sáng bóng, phần bụng trắng đục như sữa, phần nâu sẽ là màu nâu sậm.
Ấn tay vào mực thấy có độ đàn hồi, mực nhanh chóng trở về hình dạng ban đầu khi bỏ tay ra.
Mắt mực trong, không bị đục. Đầu và râu mực dính chắc vào thân.
Mực tươi có tùi tanh tự nhiên. Mực ươn sẽ bị chảy nhớt, có mùi tanh nồng, hôi hôi.
Cách làm sạch mực
Lấy phần ống mực bên trong con mực ra. Rút xương sống bên trong thân mực.
Lấy hết phần nhầy, dính bên trong bụng mực. Rửa mực dưới vòi nước chảy cho sạch hết các chất bẩn.
Cách khử mùi tanh của mực
Bóp mực với muối và giấm ăn trong khoảng 5 phút. Sau đó, rửa lại mực với nước sạch. Có thể lặp lại việc này khoảng 2-3 lần cho mực sạch hết nhớt và mùi tanh.
Cách hấp mực ngon
Nguyên liệu
500 gram mực ống tươi, 1 lon bia, 3-4 cây sả, 1 củ gừng. Ngoài ra, có thể cho hành tươi, ớt tươi để tăng hương vị của mực.
Cách làm
Mực mua về làm sạch như hướng dẫn ở trên. Dùng dao khứa nhẹ vài đường trên thân mực.
Sả đập dập, rồi cắt khúc dài 5cm.
Gừng cạo vỏ, đập đập và băm nhuyễn.
Cho gừng và sả vào mực, đảo đều rồi ướp 15 phút.
Đổ bia vào nồi. Đặt xửng hấp lên trên và cho đĩa mực vào xửng. Hấp khoảng 10 phút là mực chín. Tắt bếp và bỏ đĩa mực ra ngoài.
Mực hấp bia lá lốt
Nguyên liệu
500 gram mực ống tươi, 50 gram lá lốt, 1 củ gừng, 5 cây sả, 1 lon bia.
Cách làm
Mực làm sạch như hướng dẫn ở trên.
Lá lốt rửa sạch.
Gừng cạo vỏ, thái sợi.
Sả rửa sạch đập dập, cắt khúc.
Xếp lá lốt trải đều lên đĩa, sau đó đến sả. Xếp mực lên trên và rải một lớp gừng lên mặt.
Cho đĩa mực vào xửng hấp.
Đổ lon bia vào nồi. Đặt xửng hấp lên trên và hấp khoảng 10 phút là được.
Cách pha nước chấm mực hấp
Nước mắm gừng chấm mực hấp
Chuẩn bị: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt (mì chính), 1 nhánh gừng nhỏ, 1 quả ớt, 1/2 quả chanh.
Cách làm: Cho đường, nước mắm, bột ngọt vào bát. Khuấy đều cho đường tan. Thêm nước cốt chanh. Cho gừng và ớt giã nát vào bát nước mắm là được.
Muối ớt xanh chấm mực hấp
Chuẩn bị: 15 quả ớt xanh, 25 gram đường, 10 gram muối hạt, 40 gram sữa đặc, 50ml nước cốt chanh, 2 lá chanh.
Cách làm: Ớt xanh, lá chanh rửa sạch. Cho ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay sinh tố, say thật nhuyễn. Sau đó, cho nước cốt chanh, sữa đặc vào xay cùng để tạo thành hỗn hợp hòa quyện. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Tác giả: Thanh Huyền
-
5 cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt đặc sánh, đậm đà, ngon hơn nhà hàng
-
4 món chay từ nấm để mâm cơm tháng 7 âm lịch thêm hấp dẫn
-
Cách muối măng chua trắng giòn, không bị nổi váng
-
Luộc gà xong làm thêm bước này, đảm bảo da giòn sần sật, vàng ươm
-
Vỏ dưa hấu ăn xong đừng vội vứt đi, đem làm 3 món này cả nhà khen nức nở