Nấm rơm kho tương
Nguyên liệu:
500 gram nấm rơm, dầu ăn, nước tương, muối, tiêu xay (hoặc tiêu xanh), ớt, đường, hạt nêm chay.
Cách làm
Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút.
Vớt nấm ra để ráo rồi cắt đôi.
Ướp nấm với 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa hạt nêm chay trong 10 phút.
Sau đó, cho nấm vào niêu đất (hoặc bất cứ nồi nào bạn có), thêm một chút nước. Nêm thêm chút muối, nước tương, đường cho vừa khẩu vị.
Đặt niêu nấm rơm lên bếp và kho với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn gần hết, để lại hỗn hợp sền sệt. Có thể cho ớt tươi, tiêu xanh vào kho cùng nấm nếu bạn thích ăn cay.
Thêm chút dầu ăn và tiêu xay vào trộn đều. Bỏ nấm kho ra đĩa và dùng cùng cơm nóng.
Nấm đùi gà kho gừng
Nguyên liệu: 500 gram nấm đùi gà, 1 mẩu gừng lớn, hành boa rô, nước tương, hạt nêm chay, muối, đường, dầu màu điều, rau mùi.
Nấm đùi gà rửa sạch, rồi xé sợi hoặc cắt miếng vừa (tùy sở thích).
Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi. Hành boa rô thái nhỏ.
Cho chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn. Bỏ hành boa rô thái nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho gừng vào đảo đều.
Thêm nấm đùi gà vào chảo, nêm gia vị cho vừa ăn.
Đảo đều cho nước cạn thì tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ.
Nấm bào ngư chiên giòn
Nguyên liệu: 200 gram nấm bào ngư, 1 gói bột chiên giòn, tương ớt.
Nấm ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch. Để nấm thật ráo nước.
Đổ 1/2 gói bột chiên giòn vào bát, từ từ thêm nước lọc và dùng đũa khuấy đều. Khuấy đến khi thấy bột sệt lại thì ngừng.
Cho nấm vào bát bột trộn đều cho bột phủ quanh nấm.
Bắc chảo dầu nóng, lần lượt cho từng tai nấm vào chảo dầu, chiên vàng hai mặt.
Nấm vàng đều thì gắp ra cho ráo dầu, ăn kèm tương ớt.
Nem nấm chay
Nguyên liệu: nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ, nấm hương khô, 100 gram giá đỗ, bánh đa nem, muối, dầu ăn, hạt tiêu.
Với nem nấm, bạn có thể sử dụng các loại nấm tùy sở thích. Nấm mua về cắt bỏ chân, rửa sạch.
Nấm đùi gà cắt nhỏ, nấm hương cắt nhuyễn.
Đặt nồi nước lên bếp, thêm chút muối. Nước sôi thì cho nấm kim châm, nấm đùi gà vào chần sơ. Vớt nấm ra xả bằng nước lạnh. Khi nấm nguội thì vắt ráo nước.
Việc chần qua nước sôi sẽ giúp nấm không bị ra nước trong quá trình rán.
Giá rửa sạch.
Trộn nấm, giá với một chút muối, hạt tiêu.
Cho nhân nấm vào bánh đa nem vào cuộn lại như nem bình thường.
Cho nem vào chảo dầu và rán trên lửa vừa. Lật đều để niếng nem vàng giòn. Khi nem chuyển sang màu vàng cánh gián thì gắp ra giấy thấm dầu.
Nước chấm nem có thể dùng nước nắm chay. Các pha tương tự như với nước nắm chấm nem thông thường. Cho nước nắm chay, đường, nước cốt chanh, nước lọc vào bát khuấy đều. Nêm nếm cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cho tỏi, ớt bằm là xong.