Cách muối măng chua trắng giòn, không bị nổi váng

( PHUNUTODAY ) - Để muối măng chua được ngon, trắng đẹp như ngoài hàng, bạn hãy tham khảo những cách làm dưới đây.

Chọn măng để muối chua

Để muối chua, bạn nên chọn măng giang hoặc măng nứa. Hai loại măng này giòn ngọt và có mùi thơm. Ngoài ra, có thể chọn các loại măng khác như măng luồng, măng tre, măng mai để muối chua.

cach-lam-mang-muoi-chua-01

Dù mua loại măng nào, bạn cũng cần chú ý chọn từng cây măng. Nên chọn loại vỏ mỏng, đốt măng đều nhau, không quá già, không quá non.

Trong khoảng tháng 5 đến tháng 8 là mùa mang giang, măng nứa. Bạn có thể mua hai loại này để muối chua ăn dần.

Khử độc cho măng tươi

Măng tươi có một lượng chất độc nhất định nên không được ăn trực tiếp măng sống hay đem đi muối chua mà cần phải xử lý loại bỏ chất độc để không hại sức khỏe.

cach-lam-mang-muoi-chua-02

Để loại bỏ các chất có hại trong măng, bạn có thể làm theo các cách sau:

- Luộc măng nhiều lần với nước. Sau mỗi lần luộc, bạn lại rửa sạch măng và đổ nước mới vào luộc. Khi luộc, nên mở vung nồi để độc tố bay hơi nhanh hơn.

- Ngâm măng trong nước vo gạo có pha thêm muối từ 1-2 ngày. Liên tục thay nước ngâm măng mỗi ngày.

- Một số người luộc măng với lá rau ngót để khử độc tố trong măng.

- Đơn giản nhất là sau khi bóc vỏ thì đem ngâm măng với nước sạch, để qua đêm để loại bỏ chất độc.

Cách ngâm măng tỏi ớt trắng giòn

Nguyên liệu: 1 củ măng tươi, 3 quả ớt tươi, 1 củ tỏi, 300 ml giấm gạo, đường, muối.

cach-lam-mang-muoi-chua-03

Cách làm

- Măng tươi mua về bóc hết lớp vỏ già, cắt gốc và rửa sạch. Thái măng thành lát mỏng vừa ăn.

- Cho măng vào thau nước muối để loại bỏ độc tố và giảm vị đắng của măng. Nên ngâm măng ít nhất 2 tiếng. Trong quá trình ngâm nên thay nước 3-4 lần để đạt hiệu quả. Sau đó, vớt măng ra để ráo. Bạn cũng có thể cho măng vào luộc qua với nước sôi rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ độc tố.

- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái lát.

- Tỏi bóc vỏ, thái mỏng.

- Làm nước muối măng chua: Cho 2 lít nước đun sôi để nguội vào bát, thêm 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường và khuấy đều. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

- Cho măng, tỏi, ớt vào hũ, đổ nước muối cho ngập măng. Đậy kín nắp và ngâm khoảng 3-4 ngày để măng chua. Nếu nước không ngập măng thì cần sử dụng dụng cụ nén, đè lên trên để măng không tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Cách ngâm măng chua để được lâu

cach-lam-mang-muoi-chua-04

Muốn muối măng chua để được lâu, bạn nên luộc măng qua nước sôi. Việc này không chỉ giúp giảm lượng độc tốt mà còn giúp bảo quản măng tốt hơn.

Ngoài ra, khi muối măng cần phải sử dụng hũ sạch, đũa thìa gắp măng cũng phải làm sạch.

Mỗi lần lấy măng phải lấy đũa sạch để gắp, đảm bảo măng không bị đóng váng.