Hướng dẫn cách chế biến quả bơ cho trẻ ăn dặm vào mùa hè
Để giúp cho trẻ có được những công thức ăn dặm quan trọng nhất cho sự phát triển của trẻ thì sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua công thức chế biến quả bơ cho trẻ ăn dặm vào mùa hè này nhé!
Hướng dẫn cách chế biến quả bơ cho trẻ ăn dặm vào mùa hè
Cách 1: Cách làm bơ dầm
Quả bơ rất mềm và mịn, nên bạn có thể cho bé ăn trực tiếp mà không cần qua chế biến. Theo các chuyên gia, khi trẻ mới tập ăn dặm thì nên cho con ăn thực phẩm nguyên chất, không trộn lẫn để bé học cách phân biệt mùi vị khác nhau.
Do đó, những lần đầu tiên bạn hãy cho trẻ ăn trực tiếp phần thịt quả bơ nhé.
Hướng dẫn cách làm:
+ Đầu tiên, các bạn chỉ cần bổ dọc quả bơ, dùng tay nhẹ nhàng tách làm đôi.
+ Sau đó, các bạn lấy thìa hoặc dao tách bỏ hạt bơ ra.
+ Tiếp đó, bạn dùng một chiếc thìa nhỏ xúc hết thịt quả bơ ra một chiếc bát sạch rồi dầm cho thật nát.
+ Cuối cùng, bạn chỉ cần xúc cho bé ăn là được rồi đấy.
Cách 2: Làm sinh tố bơ
Khi bé đã ăn quen quả bơ rồi, bạn nên thay đổi cách chế biến để con cảm thấy ngon miệng hơn. Làm sinh tố bơ là cách chế biến đơn giản, thơm ngon và vẫn đảm bảo dưỡng chất trong quả bơ.
Mẹ thực hiện như sau:
+ Đầu tiên, các mẹ bổ dọc quả bơ, tách hạt và lấy hết phần thịt bơ ra khỏi vỏ.
+ Sau đó các mẹ cho thịt bơ vào máy xay sinh tố, thêm một chút sữa mẹ hoặc sữa công thức rồi xay cho thật mềm mịn.
Lưu ý: Sinh tố bơ nên ăn ngay sau khi xay để đảm bảo không bị hao hụt dưỡng chất nhé. Bạn cũng lưu ý chỉ làm lượng vừa đủ cho con ăn, tránh làm quá nhiều để thừa lại đến bữa sau sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.3
Cách 3: Cách làm hỗn hợp bơ, chuối xay
Ngoài bơ thì chuối cũng được đánh giá là loại trái cây tuyệt vời với hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Chuối còn rất lành tính nên cũng được đưa vào danh sách những loại quả thích hợp cho trẻ ăn dặm nhất.
Kết hợp bơ và chuối sẽ cho bạn món ăn dặm vô cùng thơm ngon, lạ miệng rất kích thích vị giác của trẻ. Bạn nên cho con ăn món hỗn hợp này khi bé được khoảng 7 đến 8 tháng tuổi nhé.
Cách chế biến cũng rất đơn giản. Hướng dẫn các bước thực hiện:
+ Đầu tiên,các mẹ chỉ cần cho chuối chín, cùng thịt bơ đã tách khỏi hạt và vỏ vào máy xay sinh tố.
+ Sau đó các mẹ cho thêm một chút sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước lọc vào xay nhuyễn là món ăn hoàn thành.
+ Giống như sinh tố bơ, món ăn này cũng không nên ăn ngày sau khi làm và tránh để thừa đến bữa sau nhé.
Hướng dẫn cách chế biến quả bơ cho trẻ ăn dặm vào mùa hè
Một số lưu ý khi cho trẻ ăn bơ
Khi nào thì trẻ nên ăn bơ?
Quả bơ được xếp vào danh sách những thức ăn dặm đầu đời của bé. Có thể cho bé ăn bơ khi bé được 4-6 tháng tuổi vì bơ giàu carbonhydrat và chất béo cần thiết cho sự phát triển của bé.
Hướng dẫn cách chọn bơ ngon cho bé ăn dặm
Để chọn được trái bơ ngon, chín tự nhiên, các mẹ hãy:
1.Quan sát phần vỏ bơ xem có căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi không? Các mẹ đừng lấy những quả bơ đã mềm nhũn nhé vì dễ là quả bơ nẫu.
2. Bơ ngon là khi ta bóp nhẹ thấy hơi mềm cầm chắc tay, không ọp. Nếu không, hãy thử bấm nhẹ vào cuống bơ, thấy hơi mềm thì chọn. Mặc dù phần đuôi chưa mềm nhưng nó sẽ chín dần.
3. Có một loại bơ khi chín phần hạt sẽ tách khỏi thịt, lắc nhẹ kêu lúc lắc, đó là bơ nâu. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.
4. Bơ dáng tròn thì hạt thường to nhưng ít xơ còn bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ mà thịt lại dày nhưng sẽ có xơ.
Nếu các mẹ muốn bé được thưởng thức những trái bơ thật béo, thật ngậy hãy lựa chọn những trái bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm vàng. Muốn biết bơ non hay già, hãy nhìn phần cuống, cuống to thì quả bơ đó là non.
Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích được nhiều cho các mẹ nhé!
Tác giả: Nguyễn Thúy Quỳnh