Hướng dẫn cách làm dầu dừa tại nhà đơn giản, đảm bảo nguyên chất cho bé ăn dặm

( PHUNUTODAY ) - Dầu dừa nguyên chất có nhiều tác dụng quý giá dành, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Cách làm dầu dừa tại nhà lại rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm dầu dừa tại nhà để có được dầu dừa nguyên chất cho con mình.

Chọn nguyên liệu

Chọn trái dừa khô, có độ cứng để lấy được lượng dầu nhiều hơn.

Mẹ có thể tự nạo lấy cùi dừa hoặc nhờ nơi bán làm giúp. Nếu chọn mua dừa nạo sẵn, mẹ cũng nên tự chọn trái dừa và yêu cầu nạo để đảm bảo cùi dừa nạo ra không lẫn tạp chất nhé. Cùi dừa có trắng, sạch thì dầu dừa ra mới nguyên chất và tinh khiết nhất.

Để vắt được nhiều lượng nước cốt hơn, cùi dừa mang về mẹ có thể xay nhuyễn trước khi tiến hành lấy nước cốt dừa.

Lấy nước cốt dừa

Phần cùi dừa đã nạo và xay nhuyễn mẹ ngâm với nước sôi để lấy phần nước cốt.

Tiêu chuẩn của hỗn hợp để cho ra dầu dừa nguyên chất các mẹ theo tỷ lệ cứ 1 kg cùi dừa ngâm với 400 ml nước sôi. Sau đó dùng vá lớn đảo đều, mẹ ngâm khoảng 20 phút rồi dùng lưới lọc để lọc chắt nước cốt dừa.

Để phần nước cốt dừa thêm “tinh khiết”, mẹ có thể dùng vải xô để lọc thêm lần cuối đảm bảo loại bỏ hết tạp chất.

Thực hiện nấu dầu dừa nguyên chất

Khâu này mẹ phải thật sự chú tâm để đảm bảo thành phẩm đạt chất lượng.

– Phần nước cốt dừa đã chắt lọc mẹ cho vào nồi hoặc chảo sâu lòng, bắc lên bếp nấu với lửa lớn khi nước dừa vừa sôi thì vặn lửa nhỏ lại.

– Khuấy đều tay và liên tục để phần nước cốt dừa không bị cháy đen và bén vào đáy nồi.

– Mẹ sẽ thấy hơi nước thoát đi và lớp dầu dừa dần xuất hiện, tiếp tục đun nhỏ lửa.

– Quá trình đun và khuấy kéo dài khoảng 1 – 2 tiếng tùy vào chất lượng nước cốt dừa mẹ ngâm và lọc chắt. Khi mẹ thấy phần dầu dừa sôi tới lớp bã chuyển sang màu vàng nâu thì có thể tắt bếp.

– Sau đó mẹ lọc lấy phần dầu nguyên chất, cất giữ tốt nhất bằng chai lọ thủy tinh sạch mẹ nhé.

Mách các mẹ lần đầu làm dầu dừa chưa áng chừng được khi nào nên kết thúc quá trình nấu thì ngoài quan sát phần bã xem đã ngả màu hay chưa, mẹ có thể để tầm mắt ngang với bề mặt nồi hay chảo, thấy không còn hơi nước bốc lên thì dầu dừa đã đạt chuẩn, có thể tắt bếp nhé.

Sử dụng dầu dừa tương tự như các loại dầu ăn cho bé khác

Cũng như khi sử dụng dầu gấc, dầu oliu, dầu cá hồi,… cho bé ăn dặm, dầu dừa mẹ cũng cho vào cháo của bé sau khi đã nấu xong, lúc cháo còn nóng, sau đó để nguội bớt mới cho bé dùng.

Về lượng sử dụng, bé mới tập ăn dặm mẹ cho khoảng 2,5 ml dầu dừa/1 bữa (khoảng nửa muỗng cà phê dầu), bé từ 8 tháng trở lên cần cho 5 ml/1 bữa (tương đương với 1 muỗng cà phê dầu).

Cách làm dầu dừa nguyên chất theo phương pháp làm lạnh

  • Bước 1: Xay nhuyễn dừa bằng máy xay rồi ngâm với nước sôi như cách làm dầu dừa nóng.
  • Bước 2: Thay vì đun sôi phần nước cốt dừa đã lọc thì đặt miếng khăn lô lên miệng lọ thủy tinh, múc hỗn hợp dừa sau khi xay đổi lên khăn xô. Sau đó, túm lại vắt thật mạnh để nước cốt dừa chảy hết xuống lọ
  • Bước 3: Đậy nắp lọ và để trong khoảng 1 ngày sau sẽ thấy trong lọ được chia làm 2 phần với lớp váng nổi trên bề mặt.
  • Bước 4: Cho lọ vào tủ lạnh để lớp váng phía trên đông cứng lại, sau đó dùng thìa nạo sạch lớp váng phía trên ta sẽ được dầu dừa ở bên dưới.

Dầu dừa rất lành tính nên mẹ không lo các bé bị dị ứng khi sử dụng nhé.

Tác giả: Mộc