Bé 4 tuổi ngộ độc sau khi ăn món này, chyên gia cảnh báo 3 loại quả bị đắng vứt bỏ ngay lập tức

10:43, Thứ sáu 14/08/2020

( PHUNUTODAY ) - Một số loại thực phẩm sau khi đã bị đắng bạn đừng nên tiếc rẻ hãy vứt ngay kẻo rước bệnh vào thân.

Gần đây, một cháu bé 4 tuổi người tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc được đưa vào bệnh viện tỉnh trong tình trạng nguy kịch, khó thở, suy hô hấp, mặt tím tái do ngộ độc sau khi ăn món bầu xào của gia đình chế biến.

Các bác sĩ tại bệnh viện tỉnh Chiết Giang đã tìm hiểu nguyên nhân và được biết rằng buổi trưa hôm đó ông bà nội có nấu món bầu xào để ăn, mặc dù bầu có vị đắng nhưng mọi người vẫn ăn ngon lành. Sau khi ăn xong, mọi người trong gia đình đều xuất hiện tình trạng chóng mặt, buồn nôn và những khó chịu khác, trong đó tình trạng của đứa trẻ 4 tuổi là nghiêm trọng nhất phải đưa vào viện cấp cứu, thật may mắn cháu bé đã qua cơn nguy kịch.

Theo bác sĩ điều trị cho cháu bé chia sẻ thì vào mùa hè, trái cây và rau củ được bày bán rất nhiều ở khắp các chợ và siêu thị, trong số đó có cả những loại rau củ có vị đắng. Nhiều người cho rằng rau có vị đắng sẽ giúp giải nhiệt, mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nếu rau củ đã có vị đắng hoặc có mùi lạ thì gia đình không nên ăn bởi như vậy dễ bị trung độc ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguyên nhân là trong một số các loại rau củ trong điều kiện nhất định sẽ sản sinh ra chất cucurbitacin- Đây chính là một loại chất độc có vị đắng. Chất này có ở trong hơn 20 loại rau củ nhau nhưng chúng đều có đặc điểm chung là có vị đắng và độc tính mạnh, gây ngộ độc nhanh sau khi nuốt phải.

Bé trai ngộ độc vì món bầu xào bị đắng

Bé trai ngộ độc vì món bầu xào bị đắng

Chất cucurbitacin được tìm thấy trong nhiều loại cây họ bầu bí như bí ngô, bầu, dưa chuột… Khi ăn vào con người sẽ bị đau bụng, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, suy hô hấp, hôn mê sâu, thậm chí là tử vong.

Chuyên gia cảnh báo những loại quả có vị đắng cần vứt ngay

Quả bầu hồ lô: Quả bầu hồ lô là một loại quả giúp giải nhiệt mát gan thường được mọi người ăn nhiều trong mùa hè. Nhưng nếu như bạn thấy quả bầu này có vị đắng bất thường thì nên vứt đi không nên ăn nhé.

Mướp hương: Quả mướp hương có vị ngọt ăn có mùi thơm rất ngon nên ai cũng thích. Trong Đông y mướp hương lại là một vi thuốc giúp giải nhiệt thanh lọc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, nếu như trong quá trình chế biến bạn thấy quả mướp hương có vị đắng thì không nên ăn nữa bởi chúng đã nhiễm độc tính như asem gây hại cho sức khỏe của, dù có nấu ở nhiệt độ cao thì độc tính này cũng không thể hết được.

Bé trai bị ngộ độc sau khi ăn món bầu xào

Bé trai bị ngộ độc sau khi ăn món bầu xào

Quả bầu dài: Thành phần dinh dưỡng của quả bầu dài cũng giống như quả bầu hồ lô. Tuy nhiên, bầu dài thường phổ biến ở nước ta nhiều hơn. Trong Đông y bầu có vị thanh mát, giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Nhưng nếu bầu xuất hiện vị đắng thì bạn nên vứt đi không nên ăn tiếp kẻo ngộ độc sức khỏe.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Min Min