Cá kho là món ăn được nhiều người yêu thích. Những miếng cá kho nhừ, thấm gia vị ăn cùng với cơm trắng thì còn gì tuyệt vời bằng. Khi kho cá tại nhà, mỗi người sẽ có một bí quyết riêng để cá kho được mềm nhừ nhưng vẫn chắc thịt, không bị vỡ nát và không bị tanh.
Dưới đây là tổng hợp một số mẹo nhỏ kho cá giúp bạn có nồi cá kho thơm ngon.
Chọn cá tươi ngon
Chọn cá là khâu vô cùng quan trọng quyết định chất lượng của món ăn. Cá phải thật tươi ngon, mới được đánh bắt. Loại cá này không chỉ ngọt và chắc thịt là độ tanh cũng không nhiều. Nên mua những con cá có màu mắt tươi sáng, thân, vảy, vây còn lành lặn. Mình cá mịn màng, không có vết xước hoặc bị tổn thương. Ấn tay vào thịt cá thấy săn chắc, có độ đàn hồi tốt.
Mang cá có màu đỏ hồng. Nếu chọn cá còn sống thì nên lựa con bơi khỏe.
Cá tươi tự nhiên có mùi tanh nhẹ, không bị khó chịu. Cá càng để lâu càng tanh. Cá có mùi hôi, mùi ôi là cá hỏng, tuyệt đối không nên mua.
Sơ chế cá
Sau khi chọn được cá tươi ngon, bạn cần sơ chế để loại bỏ mùi tanh của cá. Cần loại bỏ hết phần vây, đánh sạch vẩy, loại bỏ mang cá, ruột cá, làm sạch phần màng đen trong bụng cá.
Rửa cá bằng nước vo gạo để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
Ngoài ra, có thể dùng muối hạt thoa đều lên toàn bộ mình cá để làm sạch phần nhớt, giúp khử mùi tanh của cá. Pha nước muối loãng và cho cá vào để rửa hết phần mang và bụng cá giúp loại bỏ máu thừa, khử tanh cho cá.
Bạn cũng có thể sử dụng rượu gừng, giấm gạo hoặc chanh để rửa cá, giúp làm sạch và loại bỏ mùi tanh của cá.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước trà xanh để rửa cá. Cách này cũng giúp khử mùi tanh của cá rất tốt, nhất là với cá biển.
Ướp cá
Để cá được ngấm gia vị, bạn nên ướp cá ít nhất 20-30 phút. Tùy theo cách kho, bạn có thể lựa chọn gia vị cho phù hợp.
Thông thường, cá kho sẽ được ướp với một ít muối, mắm, đường, dầu ăn. Ngoài ra, có thể ướp cá với gừng, riềng, nghệ, ớt tùy theo cách kho riêng của từng người, từng vùng miền.
Ngoài ra, để cá lên màu đẹp, bạn có thể sử dụng thêm nước màu, nước hàng.
Sử dụng mật mía kho cùng cá cũng giúp cá thơm hơn, có màu đẹp.
Nguyên liệu kho cùng cá
- Kho cá cùng lá trà xanh
Lá trà xanh có tác dụng khử mùi tanh của cá rất tốt và giúp thịt cá chắc hơn.
Bạn hãy dùng lá chè xanh cùng các nguyên liệu khác như riềng thái lát, gừng thái lát, sả đập dập xếp ở dưới đáy nồi rồi cho cá lên trên. Làm như vậy, cá sẽ không bị cháy và dính vào đáy nồi khi kho lâu. Các loại gia vị này cũng giúp cá thơm hơn và không bị tanh.
- Kho cá với lá mít
Cá cũng có thể kho với lá mít tươi. rải một lớp lá mít tươi cùng riềng, gừng dưới đáy nồi rồi xếp cá lên trên. Dùng lá mít phủ thêm một lớp nữa lên trên bề mặt.
- Kho cá với chuối xanh, trám
Chuối xanh, trám có vị chát tự nhiên, vừa giúp món cá ngon hơn vừa góp phần khử mùi tanh của cá.
Bạn cũng có thể đem cá kho chung với măng.
- Kho cá với thịt mỡ, tóp mỡ
Để cá kho không bị khô, bạn có thể thêm vài miếng thịt ba chỉ cắt miếng vuông hoặc một ít tóp mỡ. Phần mỡ từ thịt lợn tiết ra sẽ giúp cá mềm, không bị khô dù kho lâu.
Lưu ý khi kho cá
- Dùng nước nóng để kho cá
Để cá kho không bị tanh, bạn nên sử dụng nước nóng. Nếu nước trong nồi cạn đi, bạn không được thêm nước lạnh mà phải đổ nước nóng vào nồi. Nếu dùng nước lạnh, cá chắc chắn sẽ bị tanh.
- Kho cá hai lần
Một trong những bí quyết giúp cá kho nhừ xương mà vẫn chắc thịt chính là kho hai lần.
Ở lần kho đầu tiên, bạn sẽ kho cá cho đến khi cá chín, ngấm gia vị thì tắt bếp. Trước khi ăn lại bật bếp kho cá một lần nữa cho đến khi phần nước kho cạn gần hết là được.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Đầu bếp bật mí 3 tuyệt chiêu luộc chân gà trắng thơm, giòn sần sật
-
Mẹo xào mướp, nấu canh mướp không bị thâm đen
-
Mẹo làm ruốc (chà bông) bằng máy xay thịt, sợi ruốc tơi bông, không nát
-
Nem cuốn xong đừng cho vào chảo rán ngay, làm thêm 1 bước để nem không bục, vàng giòn, để lâu không ỉu
-
Muốn luộc đậu bắp không bị nhớt cứ làm theo mẹo này, quả nào cũng xanh mướt, giòn ngon