Dao là thứ không thể thiếu trong căn bếp. Sau một thời gian sử dụng, phần lưỡi dao sẽ bị cùn, không còn sắc bén như ban dầu. Điều này sẽ khiến việc thái thức ăn trở nên khó khăn hơn. Để lưỡi dao sắc bén trở lại, bạn cần phải thực hiện việc mài dao.
Theo cách thông thường, để mài sắc lưỡi dao, bạn sẽ cần đến đá mài. Tuy nhiên, việc mài dao bằng đá mài tốn khá nhiều công sức cũng như đòi hỏi sự khéo léo. Đối với không ít người, đây là công việc không hề dễ dàng. Ngoài ra, trong một số trường hợp, khi không có sẵn đá mài tại nhà thì phải giải quyết như thế nào?
Trên thực tế, bạn có thể sử dụng nhiều cách khác để làm lưỡi dao trở nên sắc bén mà không cần dùng tới đá mài.
Cách mài dao không sử dụng đá mài
Bạn cần chuẩn bị một chiếc bát hoặc đĩa sứ. Lật ngược nó lại và đặt lên bàn.
Cho một ít muối, kem đánh răng và một ít giấm trắng vào phần đáy bát rồi trộn đều lên.
Lấy một miếng bọt biển (miếng mút rửa bát) nhứng vào hỗn hợp vừa pha và bôi lên lưỡi dao.
Cầm dao và để phần lưỡi vào phần gờ trên đáy bát rồi mài theo một hướng. Mỗi mặt dao mài khoảng 3 phút là được. Trong quá trình mài nên liên tục bôi thêm hỗn hợp muối + kem đánh răng + giấm để dao sắc và sáng hơn.
Ngoài ra, cần chú ý để lưỡi dao ở góc nghiêng khoảng 10 độ so với đáy bát để dao được sắc hơn, giúp lưỡi dao sắc mà không dễ bị sứt mẻ và chỉ mài theo một hướng, không mài qua lại.
Khi lưỡi dao đã đạt được độ sắc như mong muốn, bạn chỉ cần đem dao đi rửa lại bằng nước sạch là được.
Một số cách mài dao khác
- Sử dụng baking soda và giấm trắng
Cho baking soda và giấm trắng vào một chiếc bát. Hai chất này gặp nhau sẽ tạo ra phản ứng sủi bọt. Thoa hỗn hợp thu được lên toàn bộ bề mặt dao và để trong khoảng 10 phút. Bước này giúp làm mềm các lớp rỉ sét trên dao.
Sau khi ngâm dao với giấm và baking soda, lớp rỉ sét sẽ bong ra dễ dàng hơn. Lúc này, bạn hãy rắc thêm muối trắng lên bề mặt dao và lấy bàn chải cũ chà đi chà lại nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn các vết rỉ sét.
Rửa lại dao bằng nước sạch.
Lật úp một chiếc bát hoặc đĩa rồi đặt lên bàn. Rắc thêm ít muối lên trên và để lưỡi dao chạm vào gờ của đáy bát/đĩa và mài theo một chiều. Mài ở cả hai mặt dao trong khoảng 3 phút. Trong quá trình mài có thể thoa thêm muối lên lưỡi dao để tăng hiệu quả.
- Mài dao bằng giấy báo
Nếu trong nhà có sẵn giấy báo cũ không sử dụng đến, bạn có thể tận dụng nó để mài dao. Hãy cuộn vài tờ báo lại với nhau để tạo thành một cuộn tròn vừa tay. Dùng băng dính dán cố định cuộn báo.
Chuẩn bị một bát nước ở bên cạnh. Nhúng một đầu của cuộn báo vào trong bát nước rồi chà mạnh lên lưỡi dao. Thực hiện thao tác này với cả hai mặt của con dao. Chỉ sau vài phút, lưỡi dao sẽ sắc bén như mới.
- Mài dao bằng giấy nhám
Nếu có giấy nhám/giấy ráp, bạn có thể sử dụng chúng để mài dao.
Lấy một miếng giấy nhám có kích thước vừa phải, đặt cố định lên trên một cái thớt. Một tay giữ miếng giấy nhám, một tay cầm dao mài trực tiếp lên tờ giấy nhám. Chú ý, nên cầm nghiêng con dao để tạo ra góc khoảng 10 độ với bề mặt tờ giấy nhám và chỉ mài ở phần lưỡi dao. Thực hiện việc mài lưỡi dao ở cả hai mặt. Chà càng nhiều thì lưỡi dao càng sắc bén.