Hạt dẻ là loại hạt giàu dinh dưỡng, đặc biệt là nhiều vitamin C. Chỉ nửa cốc hạt dẻ đã cung cấp cho bạn 35%-45% lượng vitamin C hàng ngày. Ngoài ra, hạt dẻ còn chứa chất béo và chất chống oxy hóa mạnh, hạt dẻ bảo vệ cơ thể khỏi bệnh mãn tính liên quan đến tim,…
Nguyên liệu
- Hạt dẻ: 300g
- Thịt gà: 400g
- Xì dầu: 2 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Muối: 1 thìa
- Rượu nấu ăn: 1 thìa
- Hạt tiêu
- Đường: 1 thìa
- Gừng và hành khô vừa đủ
Cách thực hiện
- Bạn dùng dao khứa hạt dẻ rồi cho vào nồi nước sôi, đun trên lửa lớn và luộc sôi cho đến khi hạt dẻ nở ra và chín.
- Hạt dẻ chín bạn vớt ra ngâm vào nước lạnh để hạt dẻ nguội bớt (sử dụng nguyên lý giãn nở vì nhiệt và co lại). Sau đó bóc vỏ hạt dẻ lấy thịt.
- Đùi gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Thêm vào ít tiêu trắng và nước tương, đảo đều, ướp 20 phút.
- Bạn đun nóng dầu ăn trong nồi, cho vài lát gừng và hành khô vào phi thơm. Sau đó, cho gà đã ướp vào đảo đến khi ngả màu. Bạn lưu ý đảo gà với lửa lớn để gà ra hết mỡ thừa.
- Tới khi thịt gà tương đối khô, bạn đổ hạt dẻ vào đảo một lúc rồi cho nước nóng vào xâm xấp mặt thịt.
- Lần lượt thêm lượng muối, đường, dầu hào, nước tương lượng vừa đủ vào.
- Bạn đun sôi trên lửa lớn sau đó hạ nhỏ lửa, đun trong khoảng 30 phút, cho đến khi hạt dẻ chín hoàn toàn. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Nếu còn nhiều nước thì vặn lửa lớn hơn cho nước sốt sệt lại là xong.
Món gà kho hạt dẻ sau khi hoàn thành có mùi thơm nức, hạt dẻ bùi bùi, thịt gà mềm ngon, đậm đà. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức trong mùa thu mát mẻ.
Cách chọn gà tươi ngon để làm gà kho hạt dẻ
- Bạn nên chọn gà ta nhỏ gọn, thịt săn chắc, ức hẹp.
- Nên chọn con gà có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, có độ đàn hồi. Ức gà, cánh gà, lưng có màu vàng đậm.
- Thịt gà tươi, không có mùi hôi hoặc có mùi kháng sinh. Trên da không có các vết bầm tím hoặc tụ máu.
Cách chọn hạt dẻ
- Khi chọn hạt dẻ bạn nên căn cứ vào màu sắc, chọn hạt dẻ trông tươi, bóng, các sợi lông tơ nhìn vẫn còn tươi.
- Hạt dẻ ngon bóc ra sẽ có mùi thơm đặc trưng, không bị đen đầu, nhân hạt có màu trắng ngà. Khi lắc hạt không có tiếng kêu là hạt còn tươi và ngon.
- Hạt dẻ để lâu, bị hỏng, khi nắn thấy mềm, không chắc hạt.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Sợ ăn ức gà khô dai, thử ngay các công thức món ăn này, vừa thanh đạm lại ít calo
-
Cách luộc gà thơm ngon, da vàng giòn, căng bóng không bị nứt: Chỉ cần thêm 1 bước quan trọng này
-
Sai lầm của rất nhiều người khi luộc gà, khiến gà không sống thì nát, ăn cũng không ngon
-
Luộc gà nên để úp hay ngửa mới đúng: Đa số làm sai khiến thịt gà không sống thì nát, ăn không ngon
-
Cách chặt gà nhanh gọn 'một phát ăn ngay': Miếng gà không bị nát, một con bày được 2 đĩa đẹp mắt