Kho thịt cùng loại lá này, thịt lên màu vàng óng mà không cần thắng đường

( PHUNUTODAY ) - Không dùng nước hàng nhưng thịt kho cùng loại lá này vẫn lên màu hổ phách, mềm rục mà giữ nguyên miếng, nước kho trong sóng sánh.

Thông thường nấu thịt kho tàu dùng thịt heo nhưng bạn có thể kết hợp thêm thịt bò để cảm nhận hương vị thơm ngon.

Kho thịt với lá này không cần cho nước hàng vẫn lên màu đẹp

Đặc biệt trong quá trình kho thịt không cần sử dụng nước màu mà món ăn vẫn lên màu tự nhiên rất đẹp. Phunutoday.vn sẽ hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu với thịt ba chỉ, thịt bò và lá mít như sau:

Nguyên liệu dùng để kho thịt

- 3kg thịt ba chỉ heo

- 0,5g Thịt bò (bắp hoặc nạm)

- Hành củ băm, tỏi băm, ớt băm.

- Nước mắm, chút muối, chút bột nêm, bột ngọt.

- 2 muỗng rượu trắng cho 3 kg thịt ba chỉ.

Trước khi kho thịt, ướp hỗn hợp sau đó đem phơi nắng 2 giờ lâu lâu lật mặt thịt để thịt được thấm đều.

- Lá mít

- Nước dừa trung bình 1kg thịt là 2 trái dừa, làm 3 kg dùng 5 trái dừa và không sử dụng nước.

- Đường phèn hoặc đường cát đều được (đường phèn thì mỡ trong và giòn hơn, và ngọt thanh).

- Trứng vịt 10 trái

Lá mít rửa sạch, cho vào khi kho thịt sẽ làm tăng hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp

Cách kho thịt với lá mít

Trộn tất cả hành củ, tỏi băm, ớt băm. Nước mắm, chút muối, chút bột nêm, đường phèn, bột ngọt, 2 muỗng rượu trắng trộn đều để đó.

Cắt thịt thành những miếng to tầm 5x5cm. Sau đó đưa hỗn trợp đã trộn vào ướp thịt tầm 30 phút sau đó đem phơi nắng to 2 giờ (mục đích để mỡ trong, béo và không vị vỡ khi kho).

Bắc lên bếp, chút dầu ăn cho nóng sau đó đảo đều tay thịt săn chuyển màu như vậy là được.

-Lưu ý: Thịt bò và thịt ba chỉ heo ướp chung, chỉ nêm gia vị trong quá trình ướp thịt, sau đó trong quá trình kho chỉ sử dụng nước mắm.

- Luộc trứng bỏ chút giấm vào cho dễ lột, dùng đũa tre gắp lên là chín.

Đổ nước dừa ngập thịt kho khi thịt, để lửa nhỏ riu riu

Lấy 1 ít đầu ăn cho vào nồi đợi dầu nóng sau đó đổ thịt vào xào cho săn lại và ngã màu vàng cánh dán, sau đó đổ nước dừa ngập thịt bật nước sôi vớt bọt tầm 20 phút (lửa nhỏ) sau đó nêm nước nắm vừa ăn và đổ trứng vào.

- Sau 1 - 2 giờ rải đều lá mít lên bề mặt thị để thịt ngon, thơm và nước trong , không có bọt.

Sau 1-2 giờ rải đều lá mít lên bề mặt thị để thịt ngon, thơm và nước trong, không có bọt

- Để lửa nhỏ kho tầm 3 giờ kho đến khi nước vàng màu cánh dán là được. (chỉ nêm nước mắm trong quá trình kho, không thêm 1 gia vị nào khác để thịt mềm tự nhiên)

- Dù không sử dụng nước màu, chỉ dùng nước dừa để kho nhưng thịt lên màu tự nhiên rất đẹp.

Những lưu ý khi ướp thịt lợn kho tộ

Nếu có thời gian, bạn nên cho thịt đã ướp vào tủ lạnh qua đêm, hôm sau ăn sẽ ngon hơn.

Không đổ nước khi nước đường còn nóng, sẽ khiến hơi nước bốc lên gây bỏng. Bạn cũng nên theo dõi màu của nước đường bằng mắt thường để có độ dẻo trong khi đun tiếp để đạt được màu như ý thì dừng lại nhé.

Món thịt kho ngon miệng, đưa cơm

Mẹo và lưu ý khi chế biến món thịt lợn kho tộ khác

Khi thịt nguội hoàn toàn, có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Khi đến giờ ăn, bạn chỉ cần nấu thêm vài phút hoặc cho vào lò vi sóng.

Để thịt mềm hơn, bạn có thể lót một miếng lá chuối lên trên miếng thịt. Lá chuối vừa giúp giữ nhiệt trong nồi vừa hút bọt trong quá trình kho.

Bên cạnh đó, trong quá trình kho thịt thì bạn cũng không nên đậy nắp lại, để nước thịt kho thành phẩm sẽ được trong và đẹp mắt hơn.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Mộc