Món cá rán là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, món cá giòn tan thơm ngon được nhiều người yêu thích ăn rất đưa cơm. Tuy nhiên, khi rán cá cần phải có kỹ thuật tốt hoặc sử dụng chảo chống dính thì sẽ không lo cá xát chảo vỡ nát. Nhưng nếu như bạn không có chảo chống dính hoặc lớp chống dính bị bong tróc thì hãy áp dụng mẹo nhỏ dưới đây khi rán cá.
Làm lớp áo cho cá
Mẹo này không phải quá nhiều người biết vì họ nghĩ, lớp áo sẽ khiến cá dễ bị ngán hơn. Tuy nhiên, chính lớp bột áo này sẽ giúp bảo vệ miếng cá và giúp chúng giòn tan hơn khi ăn. Lớp bột áo này thường được làm từ bột mì, hoặc bột rán giòn. Và đó cũng là bí quyết giúp các món chiên rán khác thơm ngon đúng điệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể bóp vụn bánh mì để làm bột áo.
Sau khi sơ chế cá, bạn để cá thật ráo. Trước khi cho cá vào rán, bạn tẩm một lớp bột mỏng bên ngoài. Hãy nhớ là mỏng thôi nhé vì nếu dày cá sẽ dễ bị ngán và mất đi vị tự nhiên vốn có. Khi tẩm bột, bạn nên rán cá trong chảo ngập dầu vì điều này giúp thịt cá cũng như bột được chín đều, không bị sượng và dai.
Dùng muối
Khi cho dầu ăn vào chảo, bạn thả thêm vài hạt muối vào rồi tiếp tục đun nóng chảo và rán cá như bình thường, dầu sẽ không còn bắn lên nữa. Ngoài ra, muối là để cá cứng mình và dễ lật, trước khi rán cá, bạn ngâm cá với nước muối pha loãng chừng 10-15 phút. Sau đó để ráo cá hoặc thấm khô cá rồi cho vào rán.
Bôi lòng trắng trứng lên cá
Trước khi rán cá, nếu bôi lòng trắng trứng lên khắp bề mặt cá sẽ khiến cá vừa ngon, không bị sát chảo, da lại giòn.
Sát gừng xuống đáy chảo
Trước khi rán cá, dùng một lát gừng sát khắp lên mặt chảo. Đây là một trong những cách chống dính khi rán cá rất hiệu quả, thậm chí nó có tác dụng với cả khi chiên rán các thực phẩm khác.
Không cho quá nhiều cá vào một lúc
Điều này có lẽ không phải ai cũng biết. Theo nguyên tắc, khi lượng nhiệt do lửa cung cấp có giới hạn nhưng bạn lại cho cá quá nhiều sẽ khiến nguồn nhiệt bị thiếu hụt dẫn đến cá chín không đều và dễ bị khét sống lẫn lộn. Ngoài ra, bạn cũng nên đậy vung để lượng nhiệt được tỏa đều, giúp cá chín từ trong ra ngoài.
Khi đậy vung sẽ khiến hơi nước bị đọng lại, vì vậy hãy khéo léo không để hơi nước rơi xuống chảo sẽ làm mềm và nhũn cá và khiến dầu bắn tung tóe đấy. Và đặc biệt hơn, trước khi chiên bạn nên cắt nhiều khía trên mình cá. Cách này giúp dầu thấm sâu và tạo độ giòn cho miếng cá, giúp miếng cá chín bung đều khá đẹp mắt.
Tác giả: Min Min
-
Đầu bếp dạy cách xào mướp đắng vừa bổ vừa ngon, bí quyết là ở bước này
-
3 kiểu ăn sáng quen thuộc làm hại hệ tiêu hóa của trẻ, ăn mãi mà không lớn nổi
-
Để thịt lợn tự đào thải sạch độc tố ra ngoài: Luộc thịt thả thêm thứ này cứ an tâm mà ăn
-
4 loại nước uống giúp bé tăng chiều cao vượt trội
-
Thêm vài hạt gia vị này vào khi xào rau muống, cọng nào cũng xanh mướt, giòn ngon