Bánh bao là món dễ ăn, được nhiều người yêu thích. Nó có hương vị thơm ngon, vỏ bánh mềm xốp. Bánh bao không nhân, bánh nhân chay hoặc nhân mặn đều ngon. Bánh bao thường được dùng để ăn sáng hoặc lót dạ buổi chiều hay bất cứ lúc nào trong ngày.
Để làm bánh bao không khó, nguyên liệu chính chỉ cần có bột mì và men nở. Tuy nhiên, nhiều người làm bánh bao tại nhà không thành công, bánh không trắng xốp như ngoài hàng.
Đầu bếp chia sẻ, muốn làm bánh bao tại nhà ngon cần phải có 4 mẹo dưới đây.
Trộn bột và ủ bột
Đây là khâu rất quan trọng, quyết định được việc bánh có bông xốp hay không. Bạn có thể mua gói bột làm bánh bao bán sẵn tại các cửa hàng, siêu thị để tiện cho việc làm bánh.
Bạn cần chuẩn bị nước ấm khoảng 35 độ C và cho đường vào hòa tan. Sau đó, cho men vào nước khuấy đều. Để khoảng 5 phút để men nở.
Rây bột mì vào tô lớn. Đổ nước men từ từ vào và khuấy đều. Nhào bột cho mịn và mềm (tỷ lệ nước và bột có thể tham khảo trên vỏ của gói bột làm bánh bao).
Sau khi nào, bạn cần phải ủ cho bột nở. Nếu không đủ thời gian, bột bánh sẽ không nở ngon.
Đậy bát bột lại và ủ khoảng 1 giờ để bột bánh nở gấp đôi. Nên để bát bột ở nơi ấm để bột nở tốt.
Nhồi lại bột và ủ lần 2
Khi bột đã nở gấp đôi thì lấy bột ra khỏi bát, nhào lại cho hết bọt khí bên trong.
Lúc này, chia bột thành từng phần nhỏ vừa để làm một chiếc bánh.
Dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm đậy bột lại, ủ thêm 15 phút. Sau khi ủ lần 2, bánh sẽ bông và mềm hơn.
Hấp bánh bao
Sau khi ủ bánh lần 2 thì nặn bánh thành hình dạng mà bạn thích (có thể làm bánh chay hoặc cho nhân vào trong gói kín lại).
Xếp bánh vào xửng hấp có lót sẵn giấy nến.
Đun một nồi nước sôi rồi đặt xửng hấp lên trên. Hấp từ 20-30 phút tùy theo kích thước của bánh.
Hấp bánh bao không nên dùng nước lạnh mà phải dùng nước sôi. Như vậy, sau khi hấp, bánh sẽ bông hơn.
Hấp bánh bao xong không cho bánh ra ngay
Nhiều người thấy bánh chín là bỏ ra ngay tuy nhiên như vậy bánh sẽ không ngon. Sau khi hấp chín, hãy tắt bếp và ủ bánh trong nồi thêm 10 phút. Việc này giúp bánh không bị xẹp và làm bánh ngon, tròn đều.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Thấy rau héo đừng vội vứt đi, làm cách này rau tươi rói chỉ trong tích tắc
-
Rửa lòng già bằng giấm, muối chưa đủ, thêm thứ này mới sạch nhớt, hết hôi tanh
-
Luộc trứng đừng chỉ dùng nước lã, nhớ thêm 1 thứ để trứng không nứt vỡ, dễ bóc vỏ
-
Xào rao muống nhớ mẹo này, đảm bảo rau xanh mướt, không bị thâm đen
-
Hầm xương không phải cứ lâu là ngọt nước: Muốn nước trong, đậm vị, làm thêm bước này trước khi nấu