Làm sạch, khử độc gan heo đơn giản bằng các nguyên liêu nhà bếp có sẵn

( PHUNUTODAY ) - Gan lợn là một trong những bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể của lợn. Vì thế, gan chứa nhiều độc tố cũng như các ký sinh trùng khác như sán lá gan nhỏ, sáng lá gan lớn, thậm chí là virus gây bệnh. Nên gan lợn cần được làm sạch và khử độc.

Gan lợn là một trong những bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể của lợn. Vì thế, gan chứa nhiều độc tố cũng như các ký sinh trùng khác như sán lá gan nhỏ, sáng lá gan lớn, thậm chí là virus gây bệnh.

Ngoài ra, lượng máu tồn dư trong gan cũng chứa một số chất độc mà gan chưa kịp đào thải, nên việc sơ chế sạch gan là điều cần thiết trước khi chế biến ra nhiều món ăn ngon.

Dưới đây là 4 cách làm sạch gan heo để không còn mùi hôi và khử độc nhanh chóng với những nguyên liệu có sẵn trong bếp:

1. Làm sạch, khử độc gan heo bằng muối 

Hòa tan lượng muối vừa phải vào chén nước, thái gan heo theo từng lát vừa ăn hoặc cắt khúc rồi cho vào tô nước muối để ngâm khoảng từ 1 - 2 giờ. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch.

Muối sẽ giúp khử khuẩn bên trong gan và loại bỏ các vi khuẩn có hại bám trên gan.

Dùng muối làm sạch khử độc gan heo

2. Làm sạch, khử độc gan heo với sữa tươi không đường

Bạn có thể dùng sữa tươi không đường, đem ngâm gan heo ngập trong sữa khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Sữa tươi không đường vừa có tác dụng làm sạc gan heo, vừa giúp khử mùi cho gan hiệu quả.

Dùng sữa tươi không đường làm sạch khử độc gan heo

3. Làm sạch, khử độc gan heo bằng giấm trắng

Pha giấm trắng với nước vừa đủ, rồi ngâm gan heo khoảng 30 phút trước khi rửa sạch lại với nước. Acid trong giấm sẽ giúp loại bỏ các chất độc và vi khuẩn trong gan.

Dùng giấm trắng làm sạch, khử độc gan heo

4. Làm sạch, khử độc gan heo với bột mì/bột bắp

Đảo đều gan với bột bắp/bột mì bằng đũa, để yên khoảng 30 phút rồi đem rửa lại với nước sạch.

Dùng bột mì/bột bắp làm sạch, khử độc gan heo

Mẹo hay giúp gan lợn mềm thơm ngon khi chế biến

- Nên chần gan khoảng 20 phút trước khi chế biến, giúp gan sạch và diệt khuẩn hơn.

- Nên ướp thêm rượu, gừng và ít muối vào gan trước khi đem chần qua nồi nước sôi, để loại bớt mùi hôi có trong gan.

- Cần xào nhanh gan lợn với các nguyên liệu khác trên bếp, tránh xào quá lâu khiến gan bị khô hoặc bở.

Tác giả: Dương Ngọc