Khoai môn là một nguyên liệu có hàm lượng vitamin cao và chứa các protein, canxi, sắt, phốt pho, magie, kali… Vì vậy loại củ này được người xưa xem như “vị thuốc bổ” được trời ban.
Đặc biệt, khoai môn không chỉ giúp cải thiện hệ miễn dịch, giải độc… mà còn có khả năng trung hoà lượng axit tích tụ bên trong cơ thể chúng ta. Lượng chất xơ dồi dào của khoai môn cũng rất tốt cho hệ tiêu hoá nếu bạn thường xuyên sử dụng thực phẩm này.
Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như chè khoai môn, khoai môn lệ phố, canh khoai môn thịt bằm, trà sữa khoai môn, canh đuôi heo hầm khoai môn, bánh khoai môn hấp nước dừa… Ngoài ra, bạn cũng có thể học theo cách làm món khoai môn om xì dầu đơn giản dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu làm món khoai môn om xì dầu
- Khoai môn
- Ớt, hành lá
- Gia vị: Nước tương nhạt, muối, đường, dầu ăn, hắc xì dầu, giấm, hạt tiêu xay
2. Cách làm món khoai môn om xì dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai môn sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và gọt bỏ hết lớp vỏ màu nâu bên ngoài. Sau đó thái thành những miếng nhỏ vừa ăn và rửa lại nhiều lần với nước sạch để hết toàn bộ chất nhầy.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mang đi rửa sạch và thái nhỏ.
- Rửa sạch ớt, cắt bỏ phần cuống và thái lát.
Bước 2: Luộc khoai môn
- Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi rồi cho khoai môn đã thái nhỏ vào luộc khoảng 8 phút.
- Tiếp đó, vớt khoai ra rửa lại bằng nước sạch và để cho ráo nước. Trong trường hợp không thích luộc khoai, bạn cũng có thể mang khoai đi hấp chín.
Bước 3: Chiên sơ khoai môn
- Đun nóng dầu ăn trong một chiếc chảo rồi cho khoai môn vào chiên sơ trên lửa lớn.
- Chờ đến khi các mặt của khoai môn ngả sang màu vàng thì gắp ra đĩa để riêng.
Bước 4: Om khoai môn với xì dầu
- Lấy bớt dầu ăn trong chảo ra rồi tận dụng chảo dầu nóng vừa chiên khoai môn để cho hành lá, ớt vào phi vàng.
- Chờ đến khi dậy mùi thơm thì cho khoai môn vào đảo cùng. Tuỳ vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể nêm nếm món ăn với các gia vị nước tương nhạt, đường, muối, giấm ăn và đảo đều tay.
- Khi thấy khoai môn đã ngấm gia vị, bạn thêm vào chảo 1 bát nước lọc sao cho ngập mặt khoai là được. Đậy nắp nồi và tiếp tục om trong khoảng 10 phút với lửa nhỏ cho đến khi thấy khoai chín mềm.
- Kiểm tra xem khoai môn đã chín mềm và bở chưa thì thêm vào vài giọt dầu mè rồi đảo đều tay. Múc đồ ăn ra đĩa và từ từ thưởng thức.
Món khoai môn om xì dầu sau khi chế biến xong sẽ có hương vị mềm thơm, đậm đà và phù hợp với mọi lứa tuổi.
3. Lưu ý khi làm món khoai môn om xì dầu
- Khi sơ chế khoai môn, bạn cần đeo găng tay để tránh bị lớp nhầy có thể gây ngứa bám vào.
- Khoai môn chứa hàm lượng cao tinh bột, vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều một lúc để tránh bị đầy bụng.
- Dù là thực phẩm vừa ngon vừa bổ nhưng khoai môn không phù hợp với những người kém ăn, có đờm, đau dạ dày hoặc dễ bị dị dứng…
Tác giả: Minh Thu
-
Luộc lòng đừng chỉ cho muối và nước lã: Cứ thêm thứ này vào, đảm bảo lòng trắng tinh, giòn sần sật, hấp dẫn
-
Loại rau rửa với nước tạo bọt như xà phòng, giá lên tới 150.000 đồng/kg
-
Luộc tôm đừng chỉ bỏ nước lạnh và sả; Hòa thêm chút gia vị này vào tôm đỏ au, chắc thịt, đậm vị
-
Đầu bếp không bao giờ hé miệng: Luộc gà không cần nước, cho đúng 1 thứ da vàng, thịt ngọt
-
Đầu bếp mách: Luộc lòng không cần cho gia vị, không dai, không đắng, trắng giòn sùn sụn