Loại rau này chính là lạc tiên. Mỗi khi tiếp xúc với nước, chất saponin dồi dào trong lá rau sẽ trung hòa với nước và tạo bọt. Lạc tiên còn có tên gọi khác là rau nhãn lồng, đọt nhãn lồng,… tên khóa học là Passiflora foetida.
Cây vốn có nguồn gốc từ các nước khu vực Nam Mỹ, Trung Mỹ hoặc một số quốc gia nằm gần khu vực Caribe.
Ở Việt Nam, cây lạc tiên khá phổ biến, nhất là ở các tỉnh thành phía Bắc như Bắc Giang, Yên Bái, Quảng Ninh,… Hoặc một số khu vực đồi núi có độ cao từ 500-1000m so với mức nước biển.
Rau lấy từ lá của cây lạc tiên và quả chín của chúng đều có thể ăn được và có hương vị vô cùng thơm ngon. Ngọn non của lạc tiên có thể chế biến thành các món luộc, xào. Quả chín thì có thể bóc vỏ ăn trực tiếp.
Hoạt chất saponin dồi dào trong lạc tiên khiến loại rau này trở thành vị thuốc quý giá không thể bỏ qua. Rau lạc tiên giúp an thần, ổn định huyết áp và hệ thần kinh.
Tuy nhiên, để mua được rau lạc tiên không dễ, nếu có giá cũng khá cao. Rau lạc tiên tươi có giá lên tới 100.000 – 150.000 đồng/kg, rau lạc tiên phơi khô phổ biến hơn, giá cũng rẻ hơn từ 60.000 – 130.000 đồng/kg.
Nếu mua được rau lạc tiên bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây để có được món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.
Rau lạc tiên xào thịt bò
Nguyên liệu
- Thịt bò: 200g
- Rau lạc tiên: 150g
- Đường, dầu ăn, muối, tiêu: mỗi thứ một ít
- Tỏi: 1/2 củ
- Xì dầu: 1 muỗng
Cách làm
- Rau lạc tiên hái phần đọt của cây rồi rửa sạch sẽ để ráo.
- Ướp thịt bò cùng với gia vị: 1 muỗng xì dầu, 2 tép tỏi nhỏ, 1/2 muỗng dầu ăn và ít tiêu. Để nguyên 15 phút cho ngấm.
- Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn và tỏi giã dập vào, phi cho dậy mùi thơm rồi cho thịt bò đã ướp vào xào chín.
- Cho rau lạc tiên vào đảo đều nhẹ nhàng (vì rau non và nhanh chín). Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Bạn cho rau xào thịt bò ra đĩa, thêm chén nước chấm kèm là xì dầu dầm ớt xiêm.
Rau lạc tiên luộc
Nguyên liệu
- Rau lạc tiên: 200g
- Đường, muối, dầu ăn
- Nước cốt chanh
- Xì dầu
Cách làm
- Rau lạc tiên nên chọn phần ngọn, rửa sạch để ráo.
- Đun nước sôi rồi cho ít đường, muối, dầu ăn, vắt miếng nước chanh vào. Cách này giúp rau giữ được màu xanh và bóng mướt.
- Vớt rau ra rổ inox cho ráo rồi xếp lên đĩa, có thể chấm kèm xì dầu dầm ớt, nước mắm tỏi ớt hoặc nước thịt kho.