Loại củ màu trắng được xem như ‘báu vật mùa thu’, ăn vào nhuận tràng, đẹp da, giữ dáng

( PHUNUTODAY ) - Các chuyên gia dinh dưỡng ca ngợi loại củ này như “liều thuốc bổ nhất” trong mùa thu. Đây cũng là loại củ sạch, an toàn, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Mùa thu là lúc sen tàn nhưng củ sen lại phát triển, ăn giòn và ngọt nhất. Củ sen không chỉ ngon, nó còn được mệnh danh là “bác sĩ của người nghèo”. Phần lớn các chuyên gia đều khuyên nên ăn củ sen thường xuyên.

Củ sen giàu protein, tinh bột, vitamin, sắt, đồng, kali, chất xơ, axit tannic và các thành phần bổ dưỡng khác. Thường xuyên ăn củ sen có thể tiếp thêm sinh lực cho lá lách và dạ dày, giải độc và nuỗi dưỡng làn da, thanh nhiệt và mát máu, tăng cường khả năng miễn dịch. Củ sen còn được dùng trong Đông y như một vị thuốc.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Vì giàu vitamin, protein thực vật và các nguyên tố vi lượng như sắt và canxi nên củ sen có chức năng dưỡng khí và máu, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Nhờ giàu vitamin C, củ sen có lợi cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Lượng kali dồi dào giúp giảm mệt mỏi, các vấn đề về tim, cáu kỉnh và huyết áp cao.

Đông y cho biết củ sen có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, tả vị hỏa, tiêu thực, bổ tâm, thanh nhiệt. Nó chủ trị các chứng ăn nhanh đói, đau dạ dày, thượng vị bị nóng rát, xuất huyết.

Thanh nhiệt, mát máu

Củ sen có tính lạnh, tác dụng thanh nhiệt, mát máu, có thể dùng để trị sốt. Bên cạnh đó, củ sen có vị ngọt, nhiều nước nên có lợi cho người bị sốt, khát nước, ho ra máu, mất máu.

Một công dụng nữa của củ sen là có tác dụng làm mát máu, tiêu ứ máu, có tác dụng cầm máu cho người bị chảy máu miệng, mũi và nôn ra máu. Củ sen cũng có thể giúp những người bị ứ máu sau sinh tiêu tan tắc nghẽn.

Chống oxy hóa, đẹp da, dưỡng nhan

Ngoài vitamin C, củ sen còn giàu protein, chất xơ thực vật, canxi, magie, kali, phốt pho và các chất, nguyên tố vi lượng khác. Thường xuyên ăn loại củ này có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và duy trì tình trạng da tốt. Đây là một trợ thủ đắc lực trong việc chống oxy hóa và chống lão hóa của phụ nữ.

Nghiên cứu cho thấy, trong khoảng 100g củ sen có khoảng 73% nhu cầu vitamin C dành cho cơ thể mỗi ngày.

Tăng cường lá lách và nhuận tràng

Trong củ sen có chứa protein nhầy và chất xơ, làm giảm quá trình hấp thu lipid. Chất tannin có trong củ sen còn có tác dụng nhất định là bồi bổ lá lách, cầm tiêu chảy.

Với thành phần như vậy, củ sen giúp làm tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, thèm ăn và tiếp thêm sinh lực, có lợi cho những người kém ăn, chán ăn để phục hồi sức khỏe.

Giảm cân

Một công dụng đặc biệt nữa của củ sen là kiểm soát cân nặng của cơ thể nhờ hàm lượng calo thấp cùng rất nhiều các chất xơ và dưỡng chất.

Củ sen cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết, tạo cảm giác no lâu trong một khoảng thời gian dài. Từ đó, cơ thể sẽ hạn chế nạp thức ăn và kiểm soát được cân nặng, hạn chế tình trạng béo phì.

Cầm máu và phân tán ứ máu

Củ sen có chứa nhiều tannin giúp làm co mạch máu, có thể dùng để cầm máu. Bột củ sen có tác dụng mát huyết, tiêu huyết. Trong Đông y, bột củ sen có tác dụng cầm máu, không gây ứ máu, là thực phẩm chữa bệnh tốt.

Một trong những lợi ích nổi bật nhất của củ sen là thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và giúp tăng cường oxy hóa cho các cơ quan.

Kali có trong củ sen sẽ hoạt động tương tự như một hoạt chất giãn mạch và giúp các mạch máu được thư giãn hơn. Đồng thời, kali cũng sẽ làm giảm được độ cứng, làm co lại, kích thích tăng lưu lượng máu và hỗ trợ giảm sự căng thẳng cho tim mạch.

Tác giả: Trần Thu Thủy