Loại đậu giàu dinh dưỡng bậc nhất, thơm ngon - lành mạnh, càng ăn càng tốt cho sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những loại đậu quen thuộc mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện sức khỏe.

Đậu lăng

Đậu lăng là nguồn cung cấp protein chay tuyệt vời. Chúng cũng rất giàu các chất dinh dưỡng, một cốc đậu lăng (198g) nấu chín bao gồm 15;6g chất xơ; 90% RDI folate; 49% RDI mangan; 22% RDI thiamine (vitamin B1).

Tác dụng nổi bật của đậu lăng là cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách hỗ trợ chức năng ruột, đồng thời làm tăng tốc độ tiêu hóa của dạ dày. Điều này có thể ngăn ngừa tình trạng lượng đường trong máu tăng lên đột ngột. Mặt khác, tương tự như đậu gà, đậu lăng cũng có tác dụng kiểm soát cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Đậu gà

Đậu gà hay còn được gọi là đậu garbanzo, là một nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời.

Đậu gà đặc biệt có lợi trong việc giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy cảm với insulin so với các loại thực phẩm giàu carb khác.

Ngoài ra, đậu gà giúp làm giảm cả cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” (LDL) - những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Thêm vào đó, chế độ ăn uống có đậu gà cũng cũng giúp cải thiện chức năng ruột và giảm số lượng vi khuẩn xấu trong ruột.

Đậu đen

Hàm lượng dinh dưỡng trong một cốc đậu đen (172g) bao gồm: 227 calo; 15,2g chất đạm; 15g chất xơ; 64% RDI folate; 38% RDI mangan; 30% RDI magie; 20% RDI sắt.

Đậu đen là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn so với nhiều loại thực phẩm giàu carbs khác, ví dụ như gạo hoặc bánh mì. Điều này có nghĩa là chúng có tác dụng giảm tình trạng lượng đường trong máu tăng lên đột ngột sau bữa ăn, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng cân.

Đậu nành

Đậu nành là thực phẩm phổ biến ở Châu Á và được chế biến theo nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như đậu phụ. Giống như các loại đậu khác, đậu nành cũng cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng nổi bật. Một cốc đậu nành nấu chín (172g) có chứa 298 calo; 10,3g chất xơ; 41% RDI vitamin K cùng nhiều khoáng chất thiết yếu khác như mangan, photpho, vitamin B2.

Ngoài những chất dinh dưỡng này, đậu nành còn chứa hàm lượng cao isoflavone – một chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư. Mặt khác, tiêu thụ đậu nành còn giúp kiểm soát huyết áp và lượng cholesterol trong máu.

Đậu phộng

Đậu phộng là một nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, protein và vitamin B.

Ăn đậu phộng làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, ung thư và tiểu đường.

Đậu Hà Lan

Giống như nhiều loại đậu khác, đậu Hà Lan là một nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời, giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn, giảm chất béo trung tính trong máu và tăng cảm giác no.

Nó cũng giúp phát triển các vi khuẩn lành mạnh trong ruột, chẳng hạn như Lactobacilli và Bifidobacteria. Những vi khuẩn này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

Tác giả: Mộc