Phần lớn các loại đậu đều giàu vitamin, khoáng chất cùng protein nên rất tốt cho sức khỏe. Nhưng thơm ngon và bổ dưỡng nhất phải kể đến đậu tằm.
Đậu tằm có hàm lượng dinh dưỡng cao nên được giới chuyên môn ví là “viên bổ não”. Theo nghiên cứu, lượng protein trong đậu tằm cao gấp 2 lần trứng. Bên cạnh đó, đậu tằm còn chứa nhiều carbohydrate, chất xơ, vitamin B1 cùng các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, kẽm, mangan và các loại axit amin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là lysine.
Các chất này có tác dụng điều hòa não bộ, mô thần kinh. Ngoài ra, hàm lượng cholithine còn giúp cường não, tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí ở người cao tuổi.
Hơn nữa, đậu tằm còn là nguồn bổ sung canxi, dưỡng khí ích tỳ, bổ âm tiêu phù, hạ lipid. Vì vậy mà loại hạt này phù hợp với mọi lứa tuổi.
Từ đậu tằm bạn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là những công thức món ngon từ đậu tằm bạn có thể tham khảo.
Đậu tằm xào lá hẹ
Nguyên liệu
- Đậu tằm: 150g
- Lá hẹ: 200g
- Muối ăn
- Dầu ăn
Cách làm
- Đậu tằm và lá hẹ đem rửa sạch cho hết bụi bẩn rồi để ráo nước. Sau đó thái lá hẹ thành khúc dài khoảng 2 lóng tay.
- Đun nóng dầu ăn rồi cho đậu tằm vào xào sơ.
- Xào tới khi hạt đậu chuyển màu thì cho lá hẹ vào đảo đều.
- Nêm 1 chút muối ăn, mì chính, đảo đều tay để đậu tằm và lá hẹ ngấm gia vị.
Bạn múc món ăn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Trứng hấp đậu tằm
Nguyên liệu
- Đậu tằm: 100g
- Trứng gà: 3 quả
- Muối
Cách làm
- Bạn đập trứng gà ra bát rồi thêm đậu tằm, 1 chút muối và đánh tan lên.
- Chuẩn bị 1 khuôn nhôm rồi đặt 1 lớp màng bọc thực phẩm lên trên.
- Tiếp theo bạn đổ phần trứng gà và đậu tằm đã đánh tan vào khuôn.
- Dùng mang bọc thực phẩm bọc lại sau đó đặt vào xửng hấp.
- Bạn bật bếp lửa to đun khoảng 15 phút thì vặn nhỏ lửa, đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
- Nhấc khay trứng đậu tằm ra, gỡ bỏ lớp màng bọc thực phẩm và dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bạn xếp trứng ra đĩa và thưởng thức. Khi ăn có thể chấm với tương ớt, xì dầu hoặc nước mắm đều rất ngon.
Cách bảo quản đậu tằm
Nếu ăn không hết hoặc mua nhiều để tích trữ, bạn có thể bảo quản đậu tằm theo cách dưới đây:
- Nhặt bỏ những hạt đậu tằm lép, giữ lại hạt căng, mọng không bị sâu đục.
- Đun nước sôi rồi đổ đậu tằm vào luộc khoảng 1 phút. Tiếp đến vớt đậu tằm ra cho vào chậu nước lạnh cho nguội bớt. Làm như vậy giúp đậu tằm giòn ngon, màu xanh đẹp mắt. Sau đó rửa đậu tằm 2-3 lần với nước sạch.
- Bạn cho đậu tằm ra rổ rồi đặt ở nơi thoáng mát cho khô ráo. Lưu ý là phải phơi cho hạt đậu thật khô để tránh nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi.
- Bạn cho hạt đậu tằm vào túi nilon hoặc túi zip bảo quản thực phẩm.
Bạn có thể bảo quản đậu tằm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá. Làm như vậy giúp đậu tằm tươi từ vài tháng đến cả năm. Mỗi lần ăn bạn lấy ra ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút là có thể chế biến.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Loại hạt như “viên bổ não” nấu lên ăn ngon hơn thịt, đạm cao gấp 2 lần trứng: Đi chợ thấy nhớ mua ngay
-
Loại hạt mệnh danh 'hạt trường sinh', cực tốt cho tim, bổ não: Người Việt để rụng, ít người biết ăn
-
Loại hạt trường sinh ở Việt Nam có bán đầy ngoài chợ, giàu protein hơn trứng, trẻ hóa hơn trà xanh
-
Loại hạt trường sinh bán đầy ở Việt Nam: Giàu protein hơn trứng, trẻ hóa hơn trà xanh nhưng nhiều người không biết
-
Loại hạt là ‘vua giải độc’, dưỡng gan cực tốt, mua vài nghìn được cả nắm