Loại lá tưởng bỏ đi, đem muối chua lại thành đặc sản, nấu được nhiều món ngon

( PHUNUTODAY ) - Lá sắn muối chua thường được dùng để nấu canh cá. Vị ngon của nó khiến nhiều người ăn một lần là nhớ mãi.

Cây sắn hay cây khoai mì thường được trồng để lấy củ nhưng ít ai biết rằng lá của nó cũng có thể ăn được và thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong lá sắn có chứa một lượng lớn vitamin C và folate giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Chất chống oxy hóa có trong lá sắn giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Còn folate có tác dụng tăng cường sản xuất tế bào thông qua hỗ trợ vật liệu di truyền cho sự sống và tránh đột biến DNA.

Ngoài ra, trong rau sắn còn chứa chất xơ tốt giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn sinh học. Từ đó giúp làm tăng khả năng miễn dịch và làm giảm táo bón.

Từ rau sắn chúng ta có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, ngon miệng. Bạn có thể tham khảo cách nấu canh rau sắn thơm ngon dưới đây.

Nguyên liệu làm canh rau sắn

- Rau sắn muối chua: 1 bát tô

- Sườn heo: 800g

- Hành tím: 3 củ

- Dầu ăn

- Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, mắm vừa đủ

Cách chọn mua sườn heo tươi ngon

- Sườn heo tươi ngon thường có phần thịt màu hồng tươi sáng. Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào sẽ thấy có độ đàn hồi săn chắc.

- Chọn phần sườn có xương dẹt và nhỏ, có nhiều sụn thì sẽ nhiều thịt và ăn ngon hơn loại sườn xương to, tròn.

- Nếu như thấy sườn heo có mùi hôi bất thường, thịt xỉn màu, chảy nhớt thì tốt nhất là không nên mua.

Cách làm rau sắn chua nấu sườn

- Rau sắn muối chua sau khi mua về bạn nên vắt bớt nước chua.

- Sườn chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn sau đó ngâm vào nước muỗi loãng trong khoảng 30 phút. Sau thời gian này bạn rửa lại sườn cho sạch rồi để ráo.

- Bắc chảo lên bếp phi thơm hành khô rồi cho sườn vào xào sơ. Bạn nêm nếm một chút gia vị cho sườn được đầm đà hơn rồi mới thêm vào một lượng nước vừa đủ, ninh khoảng 30 phút để miếng sườn chín mềm.

- Sườn chín mềm bạn mới cho rau sắn muối chua vào nồi đun cùng. Món canh này có đặc điểm là càng hầm mềm nhừ thì càng ngon. Vị ngọt của sườn hòa quyện cùng với vị chua của rau sắn giúp cân bằng vị cho món canh, càng ăn lại càng ngon. Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình là có thể múc ra thưởng thức.

Lưu ý khi nấu canh rau sắn muối chua

- Ngoài nấu với sườn, bạn có thể kết hợp nấu rau sắn muối chua với các nguyên liệu như cá tép dầu, đuôi lợn, móng giò, cá mè,… cũng rất đưa cơm.

- Vì rau sắn vốn đã có vị mặn nên từ đầu không cần nêm nếm quá nhiều gia vị. Bạn chỉ nên xào săn sườn cùng một chút gia vị cho sườn đỡ nhạt. Trước khi hoàn thiện món ăn thì nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của gia đình.

- Nếu như muốn bát canh rau sắn chua nấu sườn trông bắt mắt hơn bạn có thể thêm vào vài lát cà chua hoặc măng muối chua.

Tác giả: Trần Thu Thủy