Sườn kho trứng cút
Nguyên liệu
- Sườn heo: 500g
- Hành lá: 10g
- Tỏi: 2 tép
- Hoa hồi: 1 cánh
- Rượu nấu ăn: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Trứng cút: 20 quả
- Gừng: 5 lát
- Quế: 1 miếng
- Nguyệt quế: 2 lá
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Muối, dầu ăn lượng vừa đủ.
Cách làm
- Hành lá rửa sạch thái khúc, gừng thái lát, tỏi thái lát.
- Bạn bắc nồi nước lên bếp, cho sườn đã chặt miếng vào, thêm 3 lát gừng, thêm rượu nấu ăn rồi đun sôi khoảng 3 phút sau đó vớt ra để ráo.
- Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo đun nóng thì cho đường phèn vào đảo đến khi chuyển sang màu nâu cánh gián thì thêm sườn vào xào đến khi đường bám đều vào sườn. Bạn cho thêm hành tây, gừng, tỏi, hoa hồi, quế và lá nguyệt quế vào xào đến khi dậy mùi thơm. Lúc này bạn thêm nước tương, dầu hào, đảo đến khi sườn lên màu nâu đỏ đẹp.
- Bạn cho lượng nước vào xâm xấp mặt sườn, đun sôi thị hạ lửa đun lửa nhỏ trong khoảng 40 phút.
- Trong thời gian này bạn luộc trứng cút và bóc vỏ.
- Sườn đã kho mềm thì bạn cho trứng cút vào kho thêm khoảng 10 phút nữa. Lúc này nêm nếm muối cho vừa miệng, đảo đều, nấu thêm một chút rồi tắt bếp.
Sườn kho trứng cút thơm mềm, đậm đà, thơm mùi quế, trứng cút bùi bùi ăn rất ngon.
Sườn sốt me
Nguyên liệu
- Sườn non: 500g
- Nước cốt me: 5ml
- Hành khô, tỏi khô: mỗi thứ 1 củ
- Cà chua thái hạt lựu: 2 quả
- Gia vị: đường, hạt tiêu, bột canh, bột nghệ
Cách làm
- Sườn rửa sạch rồi ướp gia vị, hạt tiêu để khoảng 15 phút cho sườn ngấm.
- Hành khô và tỏi khô băm nhỏ rồi phi với dầu ăn thật thơm.
- Lọc bỏ xác hành, tỏi khô, chắt dầu đã phi thơm. Sau đó bạn dùng dầu này rán sườn. Sườn phải rán vàng 2 mặt rồi vớt ra để riêng cho ráo mỡ. Làm như vậy miếng sườn thơm mùi hành tỏi phi nhưng lại không bị cháy đắng.
- Bạn dùng 1 chiếc chảo khác rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào, thêm cà chua vào đun mềm.
- Bạn cho tiếp nước cốt me, nêm thêm chút gia vị, đường sao cho vừa khẩu vị rồi tiếp tục cho sườn vào đun tới khi gần cạn, nước sốt sánh lại là xong.
Canh sườn nấu ngô
Nguyên liệu
- Sườn non: 300g
- Ngô ngọt: 1 bắp to
- Gừng: 2 nhánh
- Gia vị, hành lá
Cách làm
- Sườn non chặt nhỏ, rửa sạch, đun nồi nước sôi rồi cho sườn vào chần sơ khoảng 3 phút sau đó đổ ra rửa lại cho thật sạch, để ráo.
- Đun nóng chảo, thêm dầu ăn, cho sườn vào chiên sơ qua.
- Tiếp đến bạn đổ 3 bát con nước lạnh vào nồi, bật bếp lửa lớn.
- Gắp sườn thả vào, đun sôi.
- Bạn vớt bọt trong nồi bỏ đi, thêm ngô đã thái khúc, gừng đập dập vào nồi, ninh khoảng 2 tiếng. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp, múc ra bát, rắc hành lá lên trên, dùng làm món canh nóng ăn với cơm.