Loại quả mệnh danh là "nữ hoàng trái cây" có thực sự quý như lời đồn?

( PHUNUTODAY ) - Măng cụt có vỏ cứng và thịt ngọt, trắng, mọng nước. Nhiều người mô tả hương vị trái cây này là sự kết hợp của vải thiều, đào, dâu tây và dứa. Đây cũng là loại trái cây nhiệt đới được mệnh danh là "nữ hoàng trái cây" nhờ hương vị thơm ngon và những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại.

Giảm mùi hôi của hơi thở

Kháng thể Xanthones trong quả măng cụt cũng có khả năng diệt khuẩn. Vì vậy khi ăn hoặc súc miệng bằng nước măng cụt sẽ làm giảm mùi hôi trong miệng.

Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Nhờ đặc tính chứa nhiều xanthone, măng cụt giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp rất tốt. Khi cholesterol xấu bị lão hóa sẽ sinh ra những mảng bám trong mạch máu. Kháng thể xanthone trong măng cụt có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của cholesterol xấu và chống béo phì hiệu quả, rất thích hợp trong việc giảm cân.

Đồng thời, các kháng thể xanthone trong măng cụt khiến các tế bào trở nên mềm hơn, có thể thấm nước và có khả năng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Điều này khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, đồng thời cũng không phải âu lo về vấn đề cân nặng.

Giảm huyết áp

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng xơ vữa động mạch. Những cặn lắng nguy hiểm thường làm hẹp đường lưu thông máu trong các động mạch khiến gia tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

Măng cụt đã tỏ ra hữu hiệu, nhất là đối với những người có trọng lượng cơ thể trung bình, trong việc giảm huyết áp và ngăn sự tấn công huyết áp của mạch máu đường phổi.

Chứa chất chống ô xy hóa

Măng cụt chứa các chất chống ô xy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây hại bên trong cơ thể. Các gốc tự do là nguyên nhân gây nên bệnh tim, bệnh đục thủy tinh thể và ung thư.

Một nghiên cứu hồi năm 2015, đăng trên thư viện trực tuyến PubMed, đã yêu cầu 30 người tham gia uống nước măng cụt mỗi ngày, đều đặn trong vòng 1 tháng. Nhóm nghiên cứu đã so sánh máu của họ với máu của 30 người không uống nước măng cụt hoặc chỉ uống giả dược và nhận thấy nồng độ chất chống ô xy hóa trong máu người có uống cao hơn người không uống.

Chống viêm

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng măng cụt cũng có thể hoạt động như một chất chống viêm. Họ đã đo protein phản ứng C - một chất báo hiệu mức độ viêm. Sau 30 ngày thí nghiệm, người nào có uống nước măng cụt thì hàm lượng protein này giảm trung bình 46%.

Tăng khả năng miễn dịch

Chất xơ và vitamin C có trong măng cụt rất quan trọng cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất thực vật trong măng cụt có đặc tính kháng khuẩn, có lợi cho sức khỏe miễn dịch của bạn.

Giảm cholesterol

Khi cholesterol xấu bị lão hóa sẽ sinh ra những mảng bám trong mạch máu. Các công trình nghiên cứu cho thấy kháng thể Xanthones trong măng cụt có tác dụng làm giảm tác dụng gây lão hóa của cholesterol xấu và ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám nguy hiểm.

Tác giả: Mộc