F0 đã âm tính có cần tẩm bổ liên tục phòng hậu Côvy không: Bs chỉ 3 cách giúp 'cựu F0' chóng khỏe

( PHUNUTODAY ) - Rất nhiều F0 khi đã âm tính rồi vẫn tẩm bổ nhiều để nhanh khỏe, ngừa di chứng. Vậy ngoài việc ăn uống, cần chú ý thêm những gì.

PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh - Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẳng định, những người có di chứng hậu Covid-19 mới cần đi khám. Còn những người không có triệu chứng nặng thì nên tự điều trị tại nhà.

Bác sĩ cũng khẳng định thêm rằng dù có triệu chứng nặng hay nhẹ sau khi mắc Covid-19 thì điều đầu tiên mọi người bắt buộc phải làm là tự theo dõi sức khoẻ tại nhà để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Tiếp đó, mọi người cũng nên chú trọng chăm sóc sức khoẻ tinh thần của bản thân để quay lại làm việc và học tập.

5

Dưới đấy là 3 lưu ý mà các cựu F0 cần nhớ để cải thiện di chứng hậu Covid-19 tại nhà hiệu quả

Chế độ ăn uống

- Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học để duy trì năng lượng cần thiết hàng ngày.

- Nên ăn nhiều rau củ quả tươi để đảm bảo dinh dưỡng.

- Nên uống đủ nước và tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá vì các chất kích thích có thể làm tăng quá trình viêm.

- Không nên bồi bổ quá mức. Đặc biệt là đối với những người mắc bệnh chuyển hoá như rối loạn chuyển hoá lipid, thừa cân, béo phì hay đái tháo đường. Vì chế độ ăn thừa dinh dưỡng sẽ tích luỹ thêm năng lượng, gây ra các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu chứ không làm cho tình trạng thêm khoẻ mạnh hơn. Những người mắc bệnh đái tháo đường ăn quá nhiều đường hoặc tinh bột có thể làm cho đường huyết tăng cao hơn gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

- Nên ăn uống đều đặn các món ăn thanh đạm, dễ tiêu và ăn đủ bữa hàng ngày

Lối sống

- Sau khi khỏi Covid, mọi người có thể thích ứng dần và tham gia lại các hoạt động như bình thường.

- Quay lại với nếp sống ngày thức đêm ngủ, tránh ngủ li bì cả ngày.

Chế độ tập luyện

- Nên đi lại, tập luyện các bài tập với cường độ tăng dần. Cường độ tập luyện sẽ tuỳ thuộc vào tình hình sức khoẻ của từng người vì di chứng hậu Covid-19 ở mỗi người là mỗi khác.

- Tập thêm các bài tập thở để tăng cường sự trao đổi khí ở đường hô hấp, từ đó giúp giảm thiểu triệu chứng hụt hơi, khó thở.

- Người bệnh cần tập luyện kiểm soát stress và cảm xúc để tránh rơi vào các trạng thái rối loạn lo âu, trầm cảm.

- Hạn chế đọc các tin buồn, tìm hiểu cách để kiểm soát cảm xúc và điều chỉnh trạng thái tâm lý phù hợp.

- Không nên làm việc quá sức ngay lập tức để tránh cơ thể thêm mệt mỏi.

Cuối cùng, bác sĩ Thanh khuyến cáo bệnh nhân cũng có thể trao đổi với các bác sĩ điều trị để có giải pháp điều trị hợp lý.