Loại rau cực rẻ ở Việt Nam được Nhật Bản gọi là lá hồi sinh, nâng niu từng lá, cực tốt cho sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Ở Việt Nam loại cây này mọc cực nhiều và dễ trồng không lo phun thuốc lại bán cực rẻ, không dùng thật phí

Lá tía tô ở Việt Nam là một dạng rau thơm phổ biến và rất dễ trồng. Chỉ cần hạt rụng xuống tới mùa sau cây lên xanh tốt. Lá tía tô có tinh dầu thơm nên không bị sâu bọ quấy phá do đó rất an toàn, hầu như không phun thuốc.

Tại Nhật Bản lá tía tô bán rất đắt, tính ra tới cả nghìn đồng một lá. Tía tô không thể thiếu trong ẩm thực Nhật bản như sushi, sashimi, salad, tempura, mì… Trong tiếng nhật tía tô có tên là shiso còn được gọi là lá hồi sinh. Đó là bởi tía tô có rất nhiều công dụng với sức khỏe. 

Ở chợ việt mua 2-5000 thì được cả mớ tía tô to dùng thoải mái. Ngoài việc sử dụng làm rau thơm ăn sống, lá tía tô còn giúp gia tăng mùi vị cho nhiều món ăn từ ốc, lươn… Loại cây này cũng được dùng nấu nước uống, nấu nước xông giải cảm. Tuy nhiên người dân Việt Nam vẫn chỉ dùng chúng như một loại gia vị thỉnh thoảng nêm thêm vào món ăn đặc trưng. Trong khi đó thực chất tía tô có thể sử dụng hàng ngày như tắm gội, dùng để gội đầu rửa mặt, hãm hoặc nấu làm nước uống.

Công dụng của tía tô

Khử trùng, tiêu độc: Shiso tía tô trong văn hóa Nhật Bản là một trong những nguyên liệu rất quý nhưng không thể thiếu trong nền ẩm thực Nhật Bản. Shiso không chỉ ngon mà còn có tác dụng diệt khuẩn. Nó được dùng làm lớp phủ cùng với củ cải daikon trong gói sashimi không chỉ để tạo màu mà còn vì nó mang lại cho món ăn mùi thơm nồng nàn độc đáo. Shiso rất giàu polyphenol với đặc tính chống oxy hóa, làm dịu mùi cá sống. Ngoài ra, tác dụng chống oxy hóa của loại lá này còn có tác dụng ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Do đó khi ăn các món hải sản sống không thể thiếu tía tô để tiệt trùng, tăng hương vị tránh ngộ độc 

Giải cảm làm đẹp: Phụ nữ Nhật Bản còn dùng tía tô để giải nhiệt và làm đẹp, tắm trắng, làm mờ nếp nhăn. Trong Đông y, tía tô có vị cay, tính ấm, không độc. Hương vị của tía tô được đánh giá như là sự pha trộn giữa hồi hương, cam thảo, quế và bạc hà sát khuẩn. Công dụng của tía tô là giải cảm, trị phong hàn. Tía tô có công dụng giải cảm mạo do phong hàn và làm cho cơ thể ra mồ hôi hạ nhiệt. Có nhiều cách chế biến với tía tô, đơn giản nhất là rửa sạch rồi ăn như rau sống, hoặc ăn kèm với các loại rau sống khác, hay nấu cháo giải cảm, nấu canh cua, nấu ốc, thái nhỏ trộn vào món nộm, hay đun cùng nước uống. Tía tô cũng giàu chất chống oxy hóa và hàm lượng Vitamin K, A và C cao, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào cơ thể do các gốc tự do gây ra giúp làn da căng mịn sáng hồng. Tìa tô cũng dùng để tắm trắng và trị mụn nhọt ngoài da rất tốt.

Hỗ trợ giảm cân: Axit rosmarinic trong ía tô có tác dụng ngăn chặn quá trình hấp thụ đường và chất béo. Uống nước lá tía tô giúp hỗ trợ quá trình giảm cân và thúc đẩy trao đổi chất tốt hơn.

Điều hòa đường huyết: Trong tía tô có axit rosmarinic và axid chlorogenic giúp ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu, giảm sự hấp thụ đường cũng như chất béo, giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng đái tháo đường.

Chống viêm: Nước lá tía tô giúp cải thiện lưu thông máu và bảo vệ cơ thể khỏi sự sưng tấy. Axit rosmarinic trong lá tía tô giúp điều trị ngộ độc thực phẩm, thích hợp để kiểm soát bệnh hen suyễn và viêm khớp.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng: Một nghiên cứu của Đại học Asahi (Nhật Bản) cũng cho thấy lá tía tô có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn bất lợi trong miệng. Do đó bạn có thể nấu nước lá tía tô để súc miệng và uống hàng ngày.

Tác giả: An Nhiên